• ลืมทานยาคุมไป 3 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ตอนเช้ามีเลือดออก เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  SFPPOS
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามผู้รู้คะ พอดีลืมทานยาคุม (ดิออร์ร่า 28) 3 วันคะ ซึ่งเป็นเม็ดที่ 5,6,7 คะ เเล้วมีเพศสัมพันธ์คืนเม็ดที่ 6 หลั่งนอก และเม็ดที่ 7 หลั่งในคะ ซึ่งเป็นช่วงของการตกไข่พอดี พอเช้าวันรุ่งขึ้น มีเลือดออกทางช่องคลอด คล้ายประจำเดือนเเต่ไม่ใช่คะ (เป็นวันนี้วันแรกคะ ) เพราะมีสีสดกว่า และปริมาณที่น้อยกว่าคะ อีกอย่างประจำเดือนหมดไปประมาณ 1 อาทิตย์คะ เเล้วรอบเดือนถัดไปก็จะมาอีกประมาณ2อาทิตย์คะ อยากทราบว่าอาการเลือดออกทางช่องคลอด เกิดจากการทานยาคุมไม่สม่ำเสมอใช่ไหมคะ แล้วจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SFPPOS,

                     เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 3 วัน ก็อาจทำให้มีเลือดออกได้ เนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา ไม่ได้ผิดปกติอะไร คล้ายกับการที่ทานยาจนหมดเม็ดที่เป็นฮอร์โมน และหลังจากนั้น 2-4 วันย่อมมีประจำเดือนออกมา

                      สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ลืมทานนั้น ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง

                      ส่วนยาคุมกำเนิดนั้น ห็ให้ทานในเวลาเดิมตามปกติ แต่หลังจากนี้ไปอย่างน้อย 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ และเมื่อทานยาคุมจนหมดแผงครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ