• มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย และเหงื่อแตกง่าย ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  • คือหนูเป็นคนเหงื่อออกมากร้อนก็ออกหนาวก็ออก หายใจก็หอบๆเหมือนเหนื่อยเวลาทำอะไรก็เหนื่อยง่าย

     สวัสดีคะคุณ มิ้น'นน เขียม'ม

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ เหนื่องอ่อนเพลีย รู้สึกเหงื่อออกง่าย เหนื่อยง่าย เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ อาจจะต้องดูในเรื่องของระบบเกี่ยวกับการทำงานของร่างกายดังนี้ค่ะ

    • ระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่ง อาจจะมีปัญหาเรื่องของ ไทรอยด์ อาจจะเป็นไทรอยด์เป็นพิษ หรือ ไทรอยด์ต่ำได้ค่ะ
    • เรื่องของเบาหวาน ซึ่งเป็นเรื่องของต่อมไร้ท่ออีกอันที่อาจจะพบได้ค่ะ เช่น เบาหวานชนิดที่หนึ่ง
    • เรื่องของภาวะโลหิตจาง ทำให้เหนื่อยอ่อนเพลีย อาจจะมีใจสั่นร่วมด้วย ถ้ามีภาวะซีดมาก
    • โรคทางพันธุกรรม เช่น ธาลัสซีเมีย เป็นภาวะโลหิตจางอีกอย่างหนึ่ง
    • พักผ่อนไม่เพียงพอ
    • ภาวะเครียด

    เหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ