• อาการ อาเจียน เวียนหัว เบื่ออาหาร เกิดจากสาเหตุใด

  •  PickLine LookFairytall
    สมาชิก
    อาการ อาเจียน เวียนหัว เบื่ออาหาร เกิดจากสาเหตุใด

    สวัสดีค่ะ คุณ PickLine LookFairytall,

                      อาการอาเจียน เวียนหัว เบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

                      1. อาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย

                      2. การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปวดจุกแน่นลิ้นปี่ หรือแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       3. หากอาการเวียนหัวเป็นแบบบ้านหมุน อาจเกิดจาก โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  มีหูชั้นในอักเสบ

                       4. การทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

                       5. การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือชา กาแฟมากไป

                        6. มีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ

                         หากเป็นผู้หญิง ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้

                        ในเบื้องต้น เช่น ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ นอกหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานเฉพาะอาหารอ่อนย่อยง่าย รสจืด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น รวมถึงงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) หรือยาแก้เวียนหัว เช่น  dimenhydrinate เป็นต้น

                       หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ผิวแห้ง ดวงตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น หรือมีอาการเวียนหัวมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วค่ะ