• อาการไอเรื้อรัง ตรวจสุขภาพไม่เป็นอะไรแต่ยังไอตลอด เคยทานยาแล้วดีขึ้น แต่ยังไออยู่ อยากทราบสาเหตุ

  •  Teerayut Pramooljako
    สมาชิก
    อาการไอเรื้อรัง ผมมีการ ผมมีการไอเรื้อรัง มาเป็น 10 ปีแล้วครับ เอกซเรย์ปอดตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี ไม่เจออะไร แต่ก็ยังไอตลอด เคยทานยาแก้ไอ ที่เขาห้าม (สูโด) ดีขึ้นไม่ไอ แต่ยาหาชื้อยากมาก ช่วงนี้ เป็นหวัดด้วย ไอเหมือน คอมันจะขาดออกมาเลย ทรมานมากๆ มีสามเหตุอื่นนอกจาก ภูมิแพ้ไหมครับ มะเร็งปอด หรืออะไรพวกนี้ มะเร็ง เอ็กเรย์ เจอไหม ช่วงนี้ ทรมานมากๆครับ ทำไรไม่ได้เลย ไอรบกวนชาวบ้านตลอด

     สวัสดีค่ะ คุณ Teerayut Pramooljako,

                       อาการไอเรื้อรัง อาจเกิดได้จาก

                        1.สาเหตุจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ วัณโรคปอด เชื้อราในปอด ฝีในปอด แต่หากเป็นนานถึง 10 ปีแล้ว อีกทั้งเอ๊กซเรย์ปอดก็ปกติดีทุกปี จึงไม่ใช่สาเหตุจากการติดเชื้อ

                       2. โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการนานถึง 10 ปี อาการมักจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยมีอาการเหนื่อยง่ายชัดเจน ออกแรงทำงานหนักไม่ได้ มักมีเสมหะมากร่วมด้วย ทรวงอกโป่งออก นิ้วมีลักษณะปุ้ม  น้ำหนักลด เป็นต้น และการเอ๊กเรย์ปอดย่อมเห็นความผิดปกติค่ะ สาเหตุนี้จึงไม่น่าใช่

                      2. มะเร็งปอด หากเป็นมาถึง 10 ปี ย่อมมีอาการที่ชัดเจน และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เช่น ไอปนเลือด เหนื่อยหอบ น้ำหนักลดชัดเจน  และอาการที่เกิดจากมะเร็งแพร่กระจายไปที่อวัยวะอื่นๆ นอกจากนี้การทำเอ๊กซเรย์ย่อมต้องเห็นก้อนมะเร็ง หรือการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ในปอดที่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง รวมถึงผลการตรวจเลือดจากการตรวจสุขภาพประจำปีย่อมต้องผิดปกติด้วย แต่หากปกติดีมาตลอด สาเหตุจากมะเร็งปอดจึงไม่น่าใช่ค่ะ

                      3. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                      4. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                     5.โพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากไอแล้ว มักมีอาการคันจมูก คันคอ จาม น้ำมูกไหล  โดยอากรจะเกอดเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

                     6. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor

                     อาการของคุณ Teerayut Pramooljako อาจเป็นได้ว่าน่าจะเป็นโรคหอบหืดหรือภูมิแพ้ค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์อายุกรรมเพื่อตรวจให้ละเอียดนะคะ การวินิจฉัยอาจต้องอาศัยการตรวจสมรรถภาพการทำงานของปอดด้วยเครื่องมือชนิดต่างๆ ค่ะ