• เพศหญิงป่วยตัวร้อน เจ็บคอ ไอจนอาเจียนเป็นเสมหะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะคุณหมอ เปนมา3 วันละคะ

  •  Chatchanan Boss
    สมาชิก
    เพศหญิงป่วยตัวร้อน เจ็บคอ ไอจนอาเจียนเป็นเสมหะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะคุณหมอ เปนมา3 วันละคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chatchanan

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอ มีหลายสาเหตุ ได้แก่

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), การติดเชื้อบริเวณคอหอยและต่อมทอลซิล เป็นต้น

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ การกำเริบของโรคหอบหืด(asthma) การกำเริบของโรคถุงลมโป่งพอง (COPD) เป็นต้น

    ในส่วนของคุณChatchanan หากมีอาการไอมาก มีไข้สูงหลายวันไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    Chatchanan Boss  Chatchanan Boss
    สมาชิก
    ไปหามาแล้วครับตอนแรกไม่มีอาการอาเจียน ตอนไปหาหมอเค้าบอกเป็นหวัดลงคอพอไปหามา เริ่มมีอาการอาเจียน ไอเหมือนเดิม ตัวยังรุมๆ อาเจียนทุกครั้งหลังจากทานยา เป็นเพราะอะไรครับ
    จากที่คุณ Chatchanan เล่ามา อาการอาเจียนที่เป็นมาที่หลัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นผลข้างเคียงของยาฆ่าเชื้อ , โรคกระเพาะอาหารอักเสบ , เชื้อหวัดไปมีผลต่อกระเพาะอาหาร เป็นต้น จึงแนะนำให้รับประทานยาแก้อาเจียนก่อนการรับประทานอาหารและยา หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจเพิ่มเติมและปรับยาค่ะ