• ลูกอายุ 5 เดือน มีอาการไอหนักมาก ไปหาหมอ ได้ยามาทาน ผสมกับน้ำหวานได้ไหม

  • ลูกสาว5เดือนไอจามมีน้ำมูก ไม่มีไข้ แต่ไอหนักมากจนแทบจะไม่ได้นอนเลยสงสารลูกมากๆ ไม่รู้จะทำงัย ไปหาหมอๆให้ยา oseltaminir 30mg. แค็บซูล ยาตัวนี้ใช้กับเด็กอ่อนได้หรือ ผสมกับน้ำหวานได้หรือเปล่า

     สวัสดีคะคุณ กุ้ง จร น้องจีจ้า

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ oseltaminir เป็นยาต้านไวรัส ใช้ในการรักษาไข้หวัดใหญ่ค่ะ

    ยาสามารถใช้ได้ในเด็กค่ะ

    เด็กอายุ ห้าเดือน ใช้ขนาด 20 mg 2 ครั้งค่ะ

    อาจจะต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะค่ะ ยาสามารถที่จะละลายในน้ำได้ค่ะ

    แต่อาจจะแนะนำให้ใช้ยาในรูปแบบของยาน้ำจะดีกว่านะค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การพยายามดูดเอาน้ำมูกออกจากจมูกให้มากที่สุดค่ะ  เพื่อลดน้ำมูกที่จะไหลลงคอ กระตุ้นการไอค่ะ

    เด็กอายุน้อยเกินกว่าจะกินยาลดน้ำมูกนะค่ะ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรจะได้รับการตรวจซ้ำว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในปอดค่ะ