• มีอาการแสบร้อนที่ลิ้น และริมฝีปาก เป็นๆหายๆมา 3 เดือนแล้ว ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านไหน

  •  Supawat Tantiphoolphol
    สมาชิก
    มีอาการแสบร้อนที่ลิ้น และริมฝีปาก อาการแสบไม่มากจนทรมาน แต่เป็นบ่อยตลอดเวลาไม่ถึงกับตลอดเวลา เป็นมา3เดือนแล้วครับ เคยปรึกษาหมอทางเดินอาหารตอนรักษาอาการท้องอืด แน่นท้องและกรดไหลย้อน หมอให้ลองทานวิตามิน อาการที่แสบร้อนเบาแสบลง แต่ยังคงเป็นบ่อยตลอดวันเหมือนเดิม ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านไหนครับ ขอบคุณครับ
    Supawat Tantiphoolphol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supawat Tantiphoolphol

    อาการแสบร้อนที่ลิ้นอาจเกิดจากลิ้นอักเสบ การมีกรดไหลย้อน การรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง แผลที่บริเวณลิ้นและริมฝีปาก การขาดวิตามิน เป็นต้น

    หากยังมีอาการมากหลังได้รับการรักษาไม่ว่าจะเป็นเรื่องกรดไหลย้อนหรือกินวิตามินเสริมแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์ โดยอาจพบแพทย์ทั่วไปก่อนเพื่อคัดกรองอาการเบื้องต้น หรือแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจบริเวณภายในช่องปากอย่างละเอียดอีกครั้ง

    เบื้องต้นไม่รับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ดื่มน้ำมากๆ งดสูบบุหรี่