• อาการแพนิคกับที่สูง อยากทำบำบัด แต่พิการทางหู สามารถทำได้ไหม

  •  Ge-mu Wisuttisiri
    สมาชิก
    มีอาการแพนิคก้บที่สูงๆ อยากทำจิตบำบัดคะแต่เป็นคนพิการทางหูจะทำได้มั้ยคะ หรือว่าควรจะรักษายังไง ตอนนี้คือกลัวมากๆ
    Ge-mu Wisuttisiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ge-mu Wisuttisiri

    โรคแพนิคเป็นโรคที่เกิดจากการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ซึ่งในกรณีนี้อาจเกิดจากเรื่องของการอยู่ที่สูง ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการดังกล่าว แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ใจก่อนว่าไม่ใช่เกิดจากโรคทางกาย เช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือมีหอบหืด หากแพทย์พบว่าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจส่งต่อให้จิตแพทย์ประเมินสภาพจิตต่อไป

    การบำบัดทางจิตนั้นสามารถทำได้แม้จะพิการทางหูค่ะ โดยทางรพ.โดยเฉพาะรพ.ใหญ่ๆ น่าจะมีล่ามหรือผู้ที่สามารถใช้ภาษามือเพื่อช่วยในการสื่อสารระหว่างคนไข้กับหมอได้