• อาการแบบไหนเรียกว่าแพ้ยาคุมกำเนิดค่ะ กินยาแผงแรกไม่มีอาการอะไรค่ะ

  •  Lucien
    สมาชิก

    เรากินยาคุมมา 1 แผง แต่ยังเฉยๆอยู่เลย ไม่เห็นเหมือนที่คนอื่นบอกว่า จะอ้วน จะปวดท้องอะไรเลย เอาไปคุยกับเพื่อน เพื่อนก็บอกดีแล้วที่ไม่แพ้เพราะหลายคนแพ้ เราเลยสงสัยว่า อาการแบบไหนคือ อาการคนที่แพ้ยาคุม ใช่ที่พอกินแล้วอ้วน ปวดท้อง อย่างที่เราเข้าใจมั้ย แล้วถ้าแพ้ยาคุม ต้องกินกี่แผงถึงจะรู้คะ คือ เรากลัวแพ้ขึ้นมาแล้วเปลี่ยนยากินไม่ทันค่ะ กลัวมันเป็นอันตรายทีหลังเหมือนกัน

    Lucien  Jadee
    สมาชิก

    ปวดหัว ปวดท้อง อ้วนขึ้น อาเจียน ประมาณนี้

    Lucien  nathapa
    สมาชิก

    แผงเดียวก็รู้เรื่องแล้วว่า แพ้ไม่แพ้ เราลองกินมาหลายยี่ห้อล่ะ ตอนนี้กินเมโลเดียอยู่คือ ไม่ปวดท้องนะ ไม่อาเจียน ชอบสุดคือ ไม่บวมน้ำ ไม่ต้องกังวลว่ากินยาคุมแล้วจะอ้วนเลย

    Lucien  Davika
    สมาชิก

    ดีแล้วค่ะ ที่ไม่แพ้ หายากนะ คนที่ไม่แพ้เพราะตอนนี้เรากแพ้ยาคุมอยู่ แต่ไม่ได้ปวดหัว อาเจียนไรนะ แต่อ้วนขึ้น นี่ก็ขึ้นมา 5 โลล่ะ แก้มกับแขนขาออกมา กำลังจะเปลี่ยนไปกินยาคุมเมโลเดียเพราะเห็นเค้าว่ากินแล้วไม่อ้วนอยู่เหมือนกัน

    Lucien  Khawfhang
    สมาชิก
    ถามคุณหมอหน่อยคะ คือมี ปจด.วันที่ 21 เริ่มทานยาคุมแผงแรกในวันที่22 แต่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนในวันที่ 26 นี่จะท้องมั้ยคะ
    Lucien  wanna222
    สมาชิก

    ไม่อ้วนค่ะ เรากินมา 6 เดือนแล้ว ไม่อ้วนขึ้นแล้ว แถมหน้ายังมันน้อยลงอีกด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lucien,

                        การทานยาคุมกำเนิดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ (หรือบางคนอาจเรียกว่าอาการแพ้) เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บหน้าอก อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น ซึ่งมักจะเป็นในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้น อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น

                      อาการต่างๆ เหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นในทุกรายที่ทานยา บางรายอาจไม่เกิดอาการอะไรขึ้นเลยก็ได้ ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับแค่ละยี่ห้อของยาคุมกำเนิดด้วย

                      ดังนั้น หากทานแล้วไม่มีอาการอะไรเกิดขึ้นในช่วงแรกของการทานยา ก็มักจะไม่มีอาการใดๆ ค่ะ และสามารถทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ หากยังต้องการที่จะคุมกำเนิดต่อไปค่ะ

                       แต่หากมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกและมะเร็งที่รังไข่ เนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมกำเนิดค่ะ