• ไอมีเสมหะมา 2 อาทิตย์ มีเหงื่อออกมากตอนกลางคืน อันตรายไหม

  •  kalate
    สมาชิก
    มีอาการไอคอกแครก มีเสมหะเค็ม 2 อาทิตย์นิดๆ โดยมีอาการร่วมด้วยคือมีน้ำมูกไหลลงคอแล้วคันคอ เวลาจามจะรู้สึกโล่งมาก มีอาการจิ๊ดๆตรงหน้าอก น้ำหนักไม่ลดแต่มีเหงื่ออกตอนกลางคืน คือออกเฉพาะบริเวณหน้าอกจนเปียก แต่ลองไม่ห้มผ้า ก็มีออกตรงเฉพาะท้ายทอย อุณหภูมิ สูงสุด 37.2 ซื้อยามากินก็ดีขึ้นไอน้อยลงแต่ก็ยังไอ เวลาหลังกินข้าว
    kalate  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kalate

    อาการไอดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอมากๆได้ อาจมีจุกคอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากไอติดต่อกันมา 2 อาทิตย์แล้วไม่ดีขึ้น เสมหะมาก ไอปนเลือด ไข้สูง หอบเหนื่อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่