• อาการแบบนี้ใช่โรคซึมเศร้าไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ อาการที่กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าใช่โรคซึมเศร้าหรือเปล่าเลยอยากมาขอคำปรึกษาค่ะ  คือหนูรู้สึกมาสักพักแล้วว่าหนูไม่ค่อยมีสมาธิขี้หลงขี้ลืมขี้หงุดหงิดเวลาถูกดุด่าก็เก็บมาคิดเล็กคิดน้อยรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่าไม่มีใครรักคิดว่าตัวเองคือตัวถ่วงทำอะไรก็ไม่เคยได้ดีสักอย่างบางอารมณ์ก็คิดทำร้ายตัวเองยิ่งอยู่ตัวคนเดียวก็ยิ่งฟุ้งซ่านเก็บเอาเรื่องเก่ามาคิดแล้วก็ร้องไห้คนเดียวทุกวันนี้กินเยอะมากแต่น้ำหนักลงเอาๆนอนเยอะแต่ตื่นมาก็รู้สึกไม่มีเรี่ยวแรงเหมือนคนที่ป่วยอยู่ตลอดเวลา หนูไม่อยากไปหาหมอค่ะเพราะหนูเคยคุยกับเพื่อนรวมไปถึงคนรอบข้างเค้าบอกหนูไร้สาระคิดมโนไปเองทำอะไรไม่รู้จักโตสักทีหนูวานคุณหมอช่วยให้คำปรึกษาหนูได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ กุสิสรา อุ่นทรัพย์

    อาการการเป็นโรคซึมเศร้าจะมีได้ดังนี้ค่ะ

    อารมณ์เปลี่ยนแปลงไป แปรปรวน เศร้า สุข สลับกันได้ค่ะ

    นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว อาจจะมากขึ้นหรือลดลงในเวลาอันรวดเร็ว

    การนอนหลับผิดไป อาจจะนอนมาก หรือ นอนน้อยลงค่ะ

    รู้สึกไม่อยากทำอะไร เบื่อ หรือ หมดความสนใจในสิ่งที่เคยทำ หรือ เคยสนใจ

    การกินเปลี่ยนไป อาจจะกินมาก หรือ น้อยเกินไปค่ะ

    การเก็บตัว หรือ ไม่ยอมออกไปเข้ากลุ่มสังคมค่ะ

    ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานไม่ได้ตามที่ควรจะเป็น

    อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวตลอดเวลา

    แต่อาการเหล่านี้ต้องเป็นมากกว่าสองสัปดาห์ค่ะ

    และจะต้องรบกวนการดำรงชีวิตอย่างมาก

    คุณอาจจะมีความจำเป็นต้องพบจิตแพทย์ค่ะ ยาอาจจะช่วยได้ในขณะนี้ร่วมกับการทำกลุ่มบำบัดนะค่ะ