• ลิ้นเป็นสีขาวๆ บางครั้งก้อท้องเสีย น้ำหนักลดลง1-2กิโลกรัม ผมติดเชื้อหรือไม่

  • มีอาการเหงื่อไหล ลิ้นเป็นสีขาวๆ มีจุดเหมือนสิวยุหลังเป็นคันๆคิดมากวิตกกังวลครับ บางครั้งก้อท้องเสียนะ น้ำหนักลดลง1-2กิโลปวดขาแขนบ่อยๆมันเป็นอาการของคนติดเชื้อไหมครับ

    สวัสดีค่ะ

    ลิ้นมีสีขาวอาจพบได้ในคนปกติและผู้ที่ป่วย ขึ้นกับลักษณะที่ตรวจพบจากการตรวจร่างกาย สาเหตุเช่น ร่างกายขาดน้ำ ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา โรคทางระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง มะเร็ง อาการแตกต่างกันตามสาเหตุ เชื้อราในช่องปากมักพบว่าเป็นขุย ขูดออกได้ ความผิดปกติอื่นมักขูดออกลำบาก การวินิจฉัยทำได้จากการตรวจร่างกาย หาเชื้อจากสารคัดหลั่ง ตรวจเซลล์หรือเนื้อเยื่อ ตรวจเลือด ขึ้นกับความเหมาะสม หากกังวลหรือไม่มั่นใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ หากกังวลติดเชื้อเอชไอวีหรือเป็นเอดส์ ควรเล่าให้แพทย์ฟัง ร่วมกับบอกประวัติปัจจัยเสี่ยงเพิ่ม เช่น การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน มีคู่นอนหลายคน ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น เป็นต้น