• อาการแบบนี้ใช่ต่อมน้ำเหลืองโตไหมคะ

  •  mai134
    สมาชิก
    คือตรงรักแร้มีเม็ดขนาดใหญ่กว่าสิวแต่ไม่มี มีลักษณะเหมือนหัวสิวนะคะเจ็บนิดหน่อยเลยลองบีบก็มีเหมือนหนองออกมามากนิดนึงค่ะหลังจากนั้นก็เหมือนเป็นเลือดพอบีบเสร็จก็ยุบนะคะหายไปเลย อยากทราบว่าคืออะไรหรอคะ ใช่ต่อมน้ำเหลืองบวมไหม แล้วถ้าสมมุตว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจะสามารถบีบให้หนองออกมาได้ไหมคะหรือต้องกินยาจากการไปหาหมอแล้วรอมันยุบเอง
    mai134  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ จากลักษณะที่กล่าวมาน่าจะเป็นเรื่องของการอักเสบมากกว่านะคะ

    อย่างไรก็ตาม การวินิจฉัยความผิดปกติประเภทก้อนเนื้อหรือโรคทางผิวหนัง มีความจำเป็นที่แพทย์ต้องได้ตรวจที่ก้อนนั้นโดยตรงเพื่อไม่ให้วินิจฉัยคลาดเคลื่อนค่ะ

    ในกรณีของคุณ mai134 แนะนำให้เข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลโดยตรงก่อนค่ะ หากเป็นการอักเสบจนเกิดเป็นหนองจริง จะได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งอาจมีการรับประทานยาร่วมกับการผ่าตัดขนาดเล็กกรณีที่มีหนองอยู่เป็นปริมาณมากค่ะ