• มีไอนานๆ ครั้ง เวียนหัวบางเวลารหายใจติดขัด ปวดท้อง ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก เป็นโควิดไหม

  •  Chadin Khongkhasutthi
    สมาชิก
    มีอาการไอ นานๆครั้ง มีอาการเวียนหัว บางเวลา มีอาการหายใจติดขัด เวลารู้สึกปวดท้องอยากจะถ่าย ไม่รู้สึกว่ามีไข้ ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก

    สวัสดีค่ะ คุณ Chadin Khongkhasutthi,

                       อาการของโรคโควิด 19 นั้น มักมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไอ เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก และส่วนใหญ่มักมีไข้ ดังนั้น หากยังไม่ไข้ และไม่มีอาการดังกล่าว รวมถึงไม่ได้มีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อมา ก็ไม่น่าเป็นโรคโควิด 19 ค่ะ

                       ดังนั้น อาการไอ เวียนหัว หายใจติดขัด ปวดท้อง อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นกรดไหลย้อน มีภูมิแพ้ หรือหอบหืดกำเริบ การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                       แนะนำให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ทานน้ำแข็ง ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ ไม่เครียด เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ หรือหากมีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคโควิด 19 มา เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ รวมถึงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เช่นเดียวกันค่ะ