• มีอาการเหนื่อย หอบ ใจสั่น หายใจไม่ออก ไม่มีเรี่ยวแรง แน่นหน้าอก หน้ามืด ปวดหัว เป็นโรคแพนิคหรือไม่

  •  Sakko
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากทราบว่า ที่แม่หนูเป้นอยู่นี่เป้นโรคอะไรค่ะ ไปกี่รพก้หาสาเหตุไม่พบเลยค่ะ อาการที่แม่เป้น คือ เหนื่อย หอบ ใจสั่น กลัวการกินยา จะกินแต่ยาตัวเดิม ไม่กล้ากินยาตัวอื่น กลัวการฉีดยา คนคุยกันเสียงดังเป้นลมใจวาย เวลานอนอึดอัด หายใจไม่ออก เหมือนตับวาย ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง แน่นหน้าอก หน้ามืด ปวดหัวข้างเดียวลามมาท้ายทอย เป้นๆหายๆค่ะ ตอนนี้กินยาเกี่ยวกับ ใจสั่น ใจอ่อน ยาคลายเครียด กินมาได้ปีครึ่งแล้ว แต่ก้ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ผอมลงไปเรื่อยๆ หนูก้เลยลองหาในเน็ตแล้วเจอโรคหนึ่ง โรคแพนิคที่อาการเหมือนที่แม่เป้นตอนนี้ หนูก้เลยสงสัยค่ะ ก่อนแม่ป่วยแม่ไปสักคิ้วมาค่ะ แม่ควรไปพบจิตเวชเฉพาะทางเลยหรือป่าวค่ะ
    Sakko  Sakko
    สมาชิก
    แล้วอาการที่แม่เป้นอยู่จะหายไหมค่ะ ควรรักษาอย่างไรค่ะ เพราะกินยามาปีกว่าๆแล้วไม่หายเลยค่ะ ไม่ดีขึ้นด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sakko,

                   อาการเหนื่อย หอบ ใจสั่น หายใจไม่ออก ไม่มีเรี่ยวแรง แน่นหน้าอก หน้ามืด ปวดหัวดังกล่าว อาจโรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค (หรือโรคหัวใจอ่อน) ได้ ซึ่งคือการเกิดภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่จะเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน โดยมีอาการเกิดขึ้นเป็นระยะๆ

                   สำหรับอาการต่างๆ ที่เกิดเป็นผลจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้มีอาการ ได้แก่ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น หรือตัวสั่น เหงื่อออก ร้อนวูบวาบ หรือหนาว หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม หอบ แน่นในหน้าอก เจ็บบริเวณอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนงง วิงเวียนศีรษะ โคลงเคลง ปวดเสียวตามตัว เหน็บชา หรือแขนขาอ่อนแรงได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความคิดวิตกกังวลหรือหวาดกลัวว่าจะมีอันตราย กลัวตาย เป็นต้น

                    สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกันนี้ ได้แก่  โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น โรคหลอดในเลือดสมองตีบ โรคหอบหืด มีปอดแตก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ รวมไปถึงการหยุดดื่มเหล้าในคนที่ดื่มมานาน หรือหยุดการใช้สารเสพติด เป็นต้น

                    หากเคยได้ไปตรวจหาสาเหตุของโรคทางกายต่างๆ แล้ว ทั้งการตรวจร่างกายตามระบบต่างๆ  การตรวจเลือด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และไม่พบความผิดปกติของโรคหัวใจหรือโรคปอดต่างๆ  อาการดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากโรคแพนิคได้ค่ะ ซึ่งต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินระดับความรุนแรง และรักษาด้วยการใช้ยา จิตบำบัดและพฤติกรรมบำบัดค่ะ

                   สำหรับยาที่ใช้รักษา มักใช้ยาในกลุ่มยาแก้ซึมเศร้าร่วมกับยากล่อมประสาท ดังนั้นหากคุณแม่ไม่เคยรักษาด้วยยาดังกล่าว จึงควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับยารักษาที่ถูกต้องค่ะ ขอให้อาการของคุณแม่ดีขึ้นไวไวนะคะ