• รู้สึกเมื่อยตัว เบื่ออาหาร ไข้ขึ้นสูง เป็นๆหายๆ เป็นไข้เลือดออกไหม

  •  Chuleepon Jamjang
    สมาชิก
    คือเรารู้สึกเมื่อตัวมาได้สามสี่วันแล้วค่ะ แรกๆปวดตัวอย่างเดียว แล้วก็เริ่มเบื่ออาหาร แล้วคืนนึงอยู่ๆไข้ก็ขึ้นสูง พอเช็ดตัวก็เย็นลงปกติเลยทันทีค่ะ ทันเลยนะคะแบบขึ้นแล้วก็ลงเป็นพักๆ ไม่มีอาการปวดหัว ไอ เจ็บคอ
    Chuleepon Jamjang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chuleepon Jamjang

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน ถ้าเกินจากนี้มักจะต้องหาสาเหตุของไข้อื่นๆ โดยไข้เลือดออกมักไม่มีอาการร่วมอื่นๆไม่ว่าจะเป็น ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ อาจมีคลื่นไส้อาเจียนและกินได้น้อยลงบ้าง

    ไข้สูงลอยแปลว่าอาจจะมีไข้สูงตลอดเวลาได้ ถ้าในบางช่วงถ้ากินยาลดไข้หรือเช็ดตัวลดไข้ ไข้ก็อาจจะลงมาได้เล็กน้อย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเจาะเลือดเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการวินิจฉัย

    การรักษาคือรักษาตามอาการ ไม่มียาฆ่าเชื้อที่จำเพาะเจาะจง การดูแลตัวเองเบื้องต้น จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆ ระวังการกระทบกระแทกเพราะอาจมีเกล็ดเลือดต่ำ หากไข้สูงมาก กินได้น้อย ซึมลง อาเจียน กระสับกระส่ายควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นอาการของภาวะช็อก