• มีอาการปวดหัว เจ็บคอเวลากลืนน้ำหรืออาหาร ปวดเมื่อยตามตัว ขา เป็นอาการอะไร

  • มีอาการปวดหัว เจ็บคอเวลากลืนน้ำหรืออาหาร ปวดเมื่อยตามตัว ขา

    คุณ ออกเร้นจ์

    อาการของคุณ ที่ว่าอาจเข้าได้กับหลายโรค จำเป็นต้องมีการตรวจร่างกาย ซักประวัติเพิ่มเติม และเจาะแลป เพื่อยืนยันผลการวินิจฉัย แต่พอจะบอกได้กว้างๆว่า

    1.ไข้หวัด จากไวรัส ซึ่งมีหลายสายพันธุ์มาก  แรกเริ่มจะเหมือนกันหมด มีไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว  แม้แต่ HIV , อีสุกอีใส มือเท้าปากเปื่อย  ก็มีอาการเริ่มต้น (Prodomal sign) แบบนี้เหมือนกันหมด  แยกได้จากการตรวจแลป หาภูติต้านของเชื้อ หรือหา DNA    เป็นต้น

    2.จากเชื้อแบคทีเรีย ก็สามารถทำให้มีอาการแบบที่ว่านี้ได้  ทอนซิลอักเสบ เกิดเป็นหนองหลังลำคอ  เชื้อ ซิฟิลิส

    3.จากการแพ้ ยา แพ้สารเคมี แพ้อาหาร  ทำให้เจ็บคอ ร่วมกับผื่น หืดหอบ  ในระยะแรก  มักเป็นกับเยื่อบุผิวทั่วทั้งตัว มีไข้ได้

    ถ้ามีอาการควรทานยาแก้ปวดลดไข้   ถ้าเป็นไวรัสมักจะหายได้เอง ใน 1-2 อาทิตย์แต่ถ้าเป็นมากขึ้นควรไปพบแพทย์