• จาม มีน้ำมูก มีไข้ ปวดหัว เบื่ออาหาร อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรหรอคะ

  •  ariiz
    สมาชิก
    วันศุกร์ จาม และมีน้ำมูกไหลตลอดทั้งวัน ตกดึกเริ่มมีไข้ตัวร้อน ปวดหัว พอรุ่งเช้าวันเสาร์ตัวร้อนมากกินพาราทั้งวันและเช็ดตัวทั้งวัน ไข้ไม่ค่อยลง ปวดหัวมากจนนอนไม่หลับกระสำกระส่าย ตกเย็นตัวร้อนเริ่มเบาลง จึงไปหาหมอที่คลินิคได้ยาแก้อักเสบ ยาแก้ไอ ยาขับเสมหะ ยาพารา มากิน แต่พอเช้าวันอาทิตย์เริ่มมึนหัว เดินทรงตัวลำบาก เบื่ออาหาร แต่สักพักก็พอกินข้าวได้ ตัวกลับมาร้อนมากและปวดหัวมาก จนนอนไม่หลับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ariiz,

                        อาการ จาม มีน้ำมูก ไข้ ปวดหัว มึนหัว เบื่ออาหาร อาจเป็น

                      1. ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น ซึ่งนอกจากจะมีอาการดังกล่าว อาจมีไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ ตาแดง อาเจียน หรือท้องเสีย มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                      2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการจะคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่การดำเนินโรครวดเร็วและรุนแรงกว่า ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ผู้ทีมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้เช่นกัน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                    3.  หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่มากกว่า 90% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และโดยมากก็คือไวรัสที่ทำให้เกิดอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อนนั่นเอง ดังนั้นอาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์

                     ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร หากอาการไม่รุนแรง สามารถดูแลรักษาด้วยตนเองได้ และวิธีการจะเหมือนกัน ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ หลีกเลี่ยงการโดนลม หรืออากาศเย็น ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ และใช้ยาทานเพื่อบรรเทาตามอาการ  เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดหัว พาราเซตามอล โดยให้ทานทุกๆ 4-6 ชั่วโมง หากทานแล้วยังรู้สึกปวดหัว มีไข้อยู่ อาจทานยาลดไข้ แก้ปวดในกลุ่มอื่นๆ ร่วม เช่น ไอบูโพรเฟน และอาจเช็ดตัวหรือใช้แผ่นเจลลดความร้อนช่วย หากมีน้ำมูกมากให้ทานยาลดน้ำมูก เป็นต้น

                 แต่หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ เช่น  ไข้สูง มีน้ำมูกมากขึ้น ปวดหู ไอมาก หอบเหนื่อย หายใจแรง เจ็บหน้าอก ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนมาก แสดงว่าอาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น ควรรีบกลับไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    ariiz  ariiz
    สมาชิก
    ตอนนี้หมอให้ยา roxithromycin ,ยาลดน้ำมูก, ยาแก้ไอ ยาขับเสมหะมากิน ถ้ากินยาอาปราคัวร์ร่วมด้วยแทนพาราได้ไหมคะ

    ในยาอาปราคัวร์จะมีตัวยาพาราเซตามอล 200 มิลลิกรัมอยู่ ดังนั้นหากทานยาพาราเซตามอลไปแล้ว 1-2 เม็ด ไม่ควรทานยาอาปราคัวร์เสริมเข้าไปอีกค่ะ เพราะอาจทำให้ได้รับปริมาณยาพาราเซตามอลในแต่ละวันปริมาณมากเกินไป ควรทานยาแก้ปวด ลดไข้ในกลุ่มที่ไม่ใช่พาราเซตามอลเสริมค่ะ  เช่น ยาไอบูโพรเฟน

    นอกจากนี้ในยา อาปราคัวร์ ยังมียาลดน้ำมูกผสมอยู่อีก 2 ชนิด หากทานร่วมกับยาลดน้ำมูกที่คุณหมอจัดมาให้ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงของอาการง่วงซึมมากขึ้นค่ะ

    ดังนั้นหากต้องการทาน ควรเลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ควรทานร่วมกันทั้งหมดค่ะ เช่นหากต้องการทานยา อาปราคัวร์ ก็ไม่ควรทานยาพาราเซตามอล และยาลดน้ำมูกอีกค่ะ