• เจ็บจี๊ดๆที่อกด้านซ้าย เป็นอะไร เป็นมาจะสองเดือนแล้ว

  •  Just You
    สมาชิก
    หนูมีอาการเจ็บๆจี๊ดๆที่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายอ่ะค่ะ เคยมีรอบนึงที่เจ็บมาก นั่งเล่นเกมอยู่ ทรศ.ร่วงเลยค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ แต่ว่าพึ่งมาเป็นถี่ๆเอาก็เดือนที่แล้วกับเดือนนี้ค่ะ
    Just You  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Just You

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ มักเป็นเจ็บจี๊ด มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -กระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    -เจ็บจากโรคหัวใจ มักเป็นเจ็บแน่นๆเหมือนมีของหนักมาทับ ใจสั่น เหงื่อแตก ร้าวไปกรามหรือแขน เหนื่อย หายใจไม่สะดวก

    -เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ

    แนะนำถ้าเจ็บมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจร่วมด้วยควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและส่งตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการเจ็บ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดหรือยาคลายกล้ามเนื้อเบื้องต้นได้