• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีแผลที่อวัยวะเพศชาย รู้สึกแสบเวลาปัสสาวะ เป็นหนองใน หรือแค่ระคายเคือง

  •  Genji
    สมาชิก
    เมื่อ 5 วันที่แล้ว ผมมีเพศสัมพันธ์มาครับ หลังจากนั้นก็สังเกตเห็นแผลเล็กๆ ตรงบริเวณเส้นสองสลึง แล้ววันถัดมาก็เริ่มรู้สึกแสบในท่อปัสสาวะตรงกับจุดที่เป็นแผลพอดี แต่ไม่มีหนองไหลออกมานะครับ จนถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีหนองไหลออกมา อาการแสบจะเป็นเฉพาะหลังจากฉี่เสร็จ และจะเป็นเฉพาะตอนที่ดื่มน้ำน้อยครับ เลยอยากทราบว่า อาการแบบนี้มีโอกาสเป็นหรือเปล่าครับ
    Genji  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Genji

    หนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย การติดเชื้อหนองในแท้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ทวารหนัก ลำคอ และมักติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อหรือการสัมผัสของเหลวจากร่างกาย

    อาการในเพศชายเช่น มีหนองสีเหลืองหรือเขียวไหลออกมาจากส่วนปลายของอวัยวะเพศ โดยอาจเกิดขึ้นหลังการมีเพศสัมพันธ์ เจ็บหรือแสบขณะปัสสาวะ เกิดการอักเสบของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เจ็บ บวม หรือฟกช้ำที่ลูกอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง แต่พบไม่บ่อย การติดเชื้อหนองในแท้ที่บริเวณอื่น ๆ เช่น ทวารหนัก ลำคอ ดวงตา หรือข้อต่ออาจทำให้มีอาการเจ็บปวดไม่สบายบริเวณทวารหนัก มีสารคัดหลั่งผิดปกติจากตา เจ็บคอหรือต่อมน้ำเหลืองโต ข้อปวดและอักเสบ เป็นต้น

    จากอาการที่กล่าวมาหากรู้สึกว่าแสบเวลาปัสสาวะ ก็อาจจะเข้าได้กับอาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ทำให้มีทางเดินปัสสาวะอักเสบ ปกติในผู้ชายการกินน้ำน้อยหรือกลั้นปัสสาวะจะไม่มีผลทำให้มีทางเดินปัสสาวะอักเสบได้ง่ายแบบผู้หญิง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยอาจมีการตรวจเลือดหรือตรวจทางปัสสาวะ ควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ