• ถ่ายไม่ออก มีติ่งเนื้อที่ทวารหนัก ปัจจุบันมีอาการถ่ายเป็นเลือด

  •  Banu mueangsichol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอตอนนี้หนูอายุ18ปี อากราคือ ถ่ายไม่ค่อยออกแต่ถ่ายทุกข์ ก่อนหน้าที่จะเป็นถ่ายวันละ2-3ครั้งแต่ตอนนี้วันละครั้งยังลำบากเลยค่ะ หนักก็ช่วงนี้ล่ะค่ะ คือที่ปากทวารมีติ่งเนื้อที่ใหญ่ผิดปกติมานานแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไร จนมาช่วงนี้พอถ่ายเสร็จก็มีเลือดใหลออกมาเยอะมาก ใหลทุกครั้งเวลาถ่าย(ย้ำว่าเยอะมาก)กลัวค่ะกลัวมาก มาเป็นหนักสุดก็ช่วง4-5วันที่ผ่านมา ถ่ายเป็นเลือกทุกครั้ง และเหมือนมันยิ่งมากขึ้นๆ เลือดฝาด บางครั้งก็มีลิ่มเลือดออกมาด้วย อยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Banu

          อาการดังกล่าวที่เล่ามามีความเกี่ยวข้องกันหมดเลยค่ะ มีความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เรียกว่าริดสีดวงทวาร ค่ะ เริ่มแรกโรคนี้จะเกิดในผู้ป่วยที่มีลักษณะนั่งห้องน้ำนาน ไม่ได้ขับถ่ายประจำ ท้องผูกเรื้อรัง ทำให้ผนังลำไส้เกิดความหย่อนคล้อยเมื่อเบ่งนานๆ ออกมาเป็นติ่งเนื้ออยู่ที่ปากทวารหนัก พอเมื่อผู้ป่วนอุจจาระแข็ง ไปครูดโดนกับผนังลำไส้ที่ออกมานี้ก็จะเกิดเลือดออกได้ โดยผู้ป่วยอาจเห็นเป็นเลือดสดหยดภายหลังการถ่าย หรือเป็นลักษณะลิ่มเลือดก็ได้ค่ะ ตอนนี้ถ้าหากมีภาวะเลือดออกมาแนะนำให้ไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมและทำการรักษาค่ะ เพราะยิ่งปล่อยทิ้งไว้นาน ยิ่งอาจจะทำให้เกิดแผลมากขึ้น ถ้ายังไม่ได้ไปโรงพยาบาลแนะนำให้ทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ อาจจะแช่ก้นด้วยน้ำอุ่น เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและถ่ายง่ายขึ้นค่ะ

    Banu mueangsichol  Banu mueangsichol
    สมาชิก
    สวัสดีอีกครั้งค่ะคุณหมอ หนูไปหาหมอมาแล้วหมอก็ให้ยากินกับยาสอดมาให้ หนูสอดยาเกือบทุกวันจนหายเจ็บตูด แต่เลือดยังออกแถมปวดท้อง มึน เพลีย วันนึงแทบจะไม่ได้ทำอะไรเลย เพราะเพลียมาก เลือดออกเยอะกว่าเดิมอีกค่ะ ออกทุกครั้ง ตอนนี้หนูถ่าย2ครั้ง/วัน เลือดออกครั้งนึงก็ประมาณครึ่งแก้วเล็ก(ยกตัวอย่างแก้วที่เอาไว้ใส่ปัสสาวะของทางรพ.)นั่นล่ะค่ะ ถ้านับเป็นหนึ่งวันเลือดที่ออกมาก็คงจะเต็มแก้วนั่น ออกเยอะมากๆ เวลาไปนั่งฉี่หนูแค่ผายลมเลือดก็ออกมา ออกทุกวัน ต้องกินน้ำเกลือ และยาบำรุงเลือด ตอนนี้หมอนัดอีกทีวันที่29แต่หนูไม่รู้สึกดีขึ้นเลย กลัวทุกวัน เพราะยังอายุแค่นี้เองค่ะ คุณหมอพอจะแนะนำยาหรืออะไรที่พอจะช่วยหนูให้ดีขึ้นกว่านี้ได้มั๊ยคะ