• มีก้อนสีแดงตรงกระพุ้งแก้มด้านซ้าย เจ็บนิดๆ และแก้มบวม เป็นโรคอะไร

  •  Nan Nan
    สมาชิก
    หนูมีอาการในกระพุ้งแก้มมีก้อนเนื้อพอส่องกระจอกดูข้างในเป็นก้อนสีแดงๆตรงกระพุ้งแก้มด้านซ้ายเจ็บนิดๆแล้วก็แก้มบวมนิดน่อยเป็นมาได้อาทิตย์หนึ่งแล้วค่ะกินยาแก้อักเสพก็ไม่คอยหายต้องทำยังไงค่ะจะเป็นโรคอะไรรุนแรงหรือป่าวใจคอไม่ดีค่ะช่วยตอบน่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Nan,

                          ก้อนที่อยู่ตรงกระพุ้งแก้ม อาจเป็น

                         1. การอักเสบติดเชื้อในช่องปาก จะทำให้เนื้อเยื่อบวมแดงและอาจกลายเป็นก้อนฝีได้

                         2. เป็นก้อนซีสต์ อาจเป็น odontogenic cyst ชนิดต่างๆ เช่น radicular cyst, calcifying odontogenic cyst, dentigerous cyst, odontogenic keratocyst, gingival cyst เป็นต้น และซีสต์ชนิดอื่นๆ เช่น dermoid cyst เป็นต้น

                         3. เป็นเนื้องอกชนิด irritation fibroma (focal fibrous hyperplasia หรือ epulis fissuratum) ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อที่เกิดจากเยื่อบุในช่องปากถูกเสียดสีบ่อยๆ เช่น จากฟันปลอมที่หลวม เหล็กจัดฟันที่ใส่ไม่พอดี มีฟันที่หักอยู่ หรือเนื้องอกชนิดอื่นๆ เช่น Fordyce spot, fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, neurofiroma (เนื้องอกเส้นประสาท), hemangioma (เนื้องอกหลอดเลือด)

                         4. ก้อนมะเร็ง เช่น sqaumous cell carcinoma, fibrosarcoma แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และก้อนมะเร็งมักโตเร็ว และทำให้มีอาการปวดรุนแรง

                      แนะนำให้คุณ Nan Nan ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ แพทย์จะตรวจดูตำแหน่งและลักษณะของก้อนดังกล่าว หากไม่ได้เป็นฝีหรือเกิดจากการอักเสบ ก็อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มทางห้องปฏิบัติการค่ะ

    Nan Nan  Nan Nan
    สมาชิก
    มันไม่ยุบและไม่โตขึ้นเลยนะค่ะแต่ตอนนี้หน้าบวมขึ้นแล้วก้มีอาการคันๆอ่ะค่ะในคอด้วย
    Nan Nan  Nan Nan
    สมาชิก
    กลัวเป็นมะเร็งจะมีสิทไมค่ะเครียดมากนอนไม่หลับ