• ปวดท้องน้อยด้านซ้าย นมก็เจ็บนิดๆหน่อยๆแค่ตอนบีบค่ะ สิวเยอะ อาการแบบนี้จะเป็นประจำเดือนไหมค่ะ

  •  Pongpat
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยด้านซ้าย นมก้เจ็บนิดๆหน่อยๆแค่ตอนบีบค่ะ สิวเยอะ(น่าจะมาเพราะเครียด) ปวดหลังนิดหน่อย น้ำหนักลง ตัวอุ่นๆ ค่ะ ประจำเดือนจะมาไหมค่ะแบบนี้เลยรอบประจำเดือนมา1อาทิตย์แล้ว
    สวัสดีครับ สำหรับสาเหตุของประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนขาดเกิดได้หลายสาเหตุ สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ การตั้งครรภ์ นอกจากนี้อาจเกิดได้จาก การทำงานที่ผิดปกติของระบบ ไฮโปทาลามัส ต่อมใต้สมอง รังไข่ มดลูก ดังนี้ 1.ภาวะความเครียด การออกกำลังกายอย่างหนัก ภาวะขาดสารอาหารรุนแรง ภาวะเจ็บป่วยรุนแรง ทำให้ ไฮโปทาลามัสทำงานผิดปกติ 2.เนื้องอกของต่อมใต้สมองเช่น Prolactinoma ทำให้มีอาการขาดประจำเดือน ร่วมกับมีอาการปวดศีรษะ การมองเห็นผิดปกติ มีน้ำนมไหล 3.โรคถุงน้ำรังไข่(Polycytic ovarian syndrome) เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ ทำให้ไม่มีการตกไข่จึงไม่มีประจำเดือน 4.การตั้งครรภ์(Pregnancy) มีการฝังตัวของตัวอ่อน ทำให้มีการสร้าง hCG ซึ่งกระตุ้นให้รังไข่สร้างฮอร์โมน Progesterone ทำให้ไม่มีการลอกตัวของเยื่อบุมดลูก จึงไม่มีประจำเดือน อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากประจำมาช้าจากสาเหตุข้างต้น หมอแนะนำให้คุณตรวจการตั้งครรภ์ก่อน ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์สาเหตุของประจำเดือนมาช้าจะเป็นสาเหตุอื่นๆที่ได้กล่าวไป หากประจำเดือนขาดนานแนะนำให้มารับการตรวจเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุของอาการและรักษาต่อไปครับ