• หลังมีความเสี่ยงจากเพศสัมพันธ์ มีอาการทวารหนักชื้น เกิดจากอะไร

  •  Yamashido
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนมีความชื้นที่บริเวณปากทวารหนัก ต้องคอยขมิบ เปนความรุ้สึก พอะเชคดู ไม่มีของเหลว อยากให้คุณหมอวินิจฉัยใบเบื้องต้นคับ มีความเสี่ยงเมื่อ 6 พ.ค. 62 ใช้นิ้วทางทวารหนัก ครั้งเดว ตรวจเลือด Hiv ปกติคับ ตรวจที่หลังเสี่ยง 30 วันด้วย CMIA คับ
    Yamashido  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yamashido

    อาการชื้นหรือคันทวารหนัก อาจเกิดได้จาก

    -ทวารหนักอับชื้น เช็ดไม่แห้งก่อนสวมกางเกงใน/กางเกง

    -เป็นโรคผิวหนังเช่น ผิวหนังอักเสบ เชื้อรา ติดเชื้อไวรัส เป็นหูด

    -อยู่ในภาวะอุจจาระไหลซึม กรณีมีอาการหูรูดทวารหนักเสื่อม

    -ระคายเคืองจากอาหารบางชนิดที่ทานเข้าไป เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ นม อาหารรสจัด

    -ติดเชื้อจากโรคทางเพศสัมพันธ์ กรณีที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

    -ผิวหนังรอบทวารหนักเกิดอาการระคายเคืองจาก  กางเกงใน ผ้าอนามัย แป้ง ทิชชู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม สบู่

    มีความเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ หากยังรู้สึกชื้นที่บริเวณทวารหนักต่อเนื่องกันนาน ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    โรค hiv อาจไม่ทำให้คันทวารหนักโดยตรง แต่อาจมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆที่ทำให้คันทวารหนักได้ดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปเกาหรือสัมผัสทวารหนักบ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น มีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง