• อาการแบบนี้คืออะไรคะ

  •  nnmaruko
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือวันนี้มีตกขาวเยอะผิดปกติและจับกันเป็นก้อน มีอาการท้องผูก จึงพยายามกินผัก ผลไม้เยอะๆแต่ก็ยังไม่ถ่าย อยากถามว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ และควรไปพบแพทย์ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ nnmaruko

    โดยทั่วไปในช่องคลอดของผู้หญิง สามารถมีตกขาวอยู่ได้ตามปกติ ค่ะ แต่การที่สงสัยว่ามีตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) เกิดขึ้น คือการที่มีลักษณะของตกขาวเปลี่ยนเเปลงไปจากเดิม เช่น ปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง มีอาการคันช่องคลอด หรือคันอวัยวะเพศภายนอก หรือตกขาวมีเลือดปน หรือร่วมกับปัสสาวะเเสบขัด

    ดังนั้น การที่มีตกขาวเป็นก้อน เช่นนี้ เป็นไปได้ว่าอาจมีการติดเชื้อในช่องคลอดค่ะ

    ซึ่งส่วนใหญ่คือ การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) ซึ่ง ตกขาวจะมีลักษณะเป็นก้อนสีขาว หรือสีเหลือง คล้ายนมบูด หรือโยเกิร์ตเก่าๆ อาจมีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วยได้ค่ะ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ หรือการรับประทานยาปฏิชีวนะ การใช้ถุงยางอนามัย

    นอกเหนือจากนั้น อาจเกิดจากแบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) ซึ่งไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เป็นการเสียสมดุลของภาวะกรดด่างในช่องคลอด ทำให้มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มักมีสีขาวเหลือง บางครั้งมีกลิ่นเเรงมากขึ้น ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    อย่างไรก็ตามลักษณะตกขาว เท่าที่อธิบายมา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่ง การมาตรวจร่างกาย เเละตรวจภายในโดยสูตินรีเเพทย์ จะให้ข้อมูลได้ถูกต้องมากกว่าค่ะเพราะว่าการติดเชื้อแต่ละเเบบ ให้การรักษาที่เเตกต่างกัน

    ส่วนอาการท้องผูก อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับตกขาวโดยตรงค่ะ ซึ่งอาจเป็นการทำงานของลำไส้ หรือ การฝึกการขับถ่าย ทั้งนี้ถ้ามีอาการท้องผูกเยอะ เเนะนำให้พบเเพทย์เพื่อประเมินหาสาเหตุของการท้องผูกเพิ่มเติมค่ะ ซึ่งถ้าจะเกี่ยวข้องกับอวัยวะของทางนรีเวช ที่เป็นไปได้คือ การมีก้อนที่มดลูก หรือรังไข่มากดเบียดทำให้การทำงานของลำไส้เเย่ลง ซึ่งสามารถทราบได้จากการตรวจภายใน หรือทำอัลตร้าซาวน์ค่ะ ทั้งนี้ ถ้าไม่มีสาเหตุร้ายเเรง อาจเพิ่มการรับประทานยาถ่าย เพื่อช่วยในการขับถ่ายได้ค่ะ

    nnmaruko  nnmaruko
    สมาชิก
    ถ้าเป็นเนื้องอกจะร้ายแรงมากมั้ยคะคุณหมอ แล้วสามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหนคะ