• อาการแบบนี้คือกล้ามเนื้ออักเสบหรือว่าหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทค่ะ

  •  Chotmanee Tookaopluk
    สมาชิก
    คือตอนนี้มีอาการคือปวดบริเวณน่อง ปวดมากอาการเหมือนคนเวลาเป็นตะคริวที่น่อง จะมีอาการทุกๆ 2-3 ชั่วโมงค่ะ ต้องคอยกินยาแก้ปวดเพื่อระงับอาการปวด อาการปวดก็จะทุเลาเวลายาออกฤทธิ์ พอยาหมดฤทธิ์ก็มีอาการปวดเหมือนเดิม ก่อนหน้านี้เมื่อต้นปีเคยมีอาการปวดหัวไหล่ปวดมากอาการก็คล้ายๆกับตอนนี้ หลังจากนั้นก็มีอาการปวดหลังมาถึงก้นกก จะปวดเวลานั่งนานๆอ่ะค่ะ แล้วก็เคยลื่นล้มหลายครั้งมากค่ะ อีกอย่างดิฉันเป็นคนที่มีน้ำหนักเยอะอ่ะค่ะ อยากรู้วิธีรักษาอ่ะค่ะ แล้วอยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่มันคืออาการของอะไรค่ะ
    สวัสดีครับ โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท(herniated disc) นั้นเกิดจากการที่หมอนรองกระดูกที่อยู่ระหว่างข้อกระดูกสันหลังยื่นออกมาทับเส้นประสาท มักจะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการเจ็บ หรือ ชาบริเวณที่โดนกดทับ ได้ สาเหตุมักจะมีมากจากการเสื่อมตัวของกระดูก ไม่ว่าจะเป็น อายุมาก ยกของหนัก ได้รับอุบัติเหตุ เป็นต้น อาการที่สามารถพบได้ของกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้แก่ อาการปวดตรงตำแหน่งที่มีการกดทับ แล้วร้าวตามเส้นประสาท เช่นอาการปวดหลังร้าวลงขา ในรายที่มีอาการมากๆ อาจมีอาการอ่อนแรงกล้ามเนื้อได้ การที่จะวินิฉัยว่าอาการเกิดจากกระดูกทับเส้นจริงหรือไม่นั้น จะต้องได้รับการตรวจร่างหายจากแพทท์ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจการทำงานของเส้นประสาท การตรวจหาจุดที่มีการกดทับ รวมไปถึงการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น การถ่ายภาพ XRAY CT MRI ครับ