• อาการแบบนี้ควรไปพบแพทย์ไหมค่ะ

  •  Khanittha
    สมาชิก
    หน้ามืดบ่อยมาก จะลุกก็หน้ามืด รู้สึกอ่อนเพลียเหมือนพักผ่อนไม่เพียงพอ แบบนี้ใช่อาการความดันต่ำไหมค่ะ แต่หนูอายุแค่20ปี มีโอกาศเป็นไปได้ไหมค่ะ รู้สึกตัวเองผอม หมองคล่ำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Khanittha

    อาการหน้ามืด เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ภาวะซีด อาจเกิดได้จาก ภาวะการมีประจำเดือนมาก ในแต่ละรอบเดือน โรคประจำตัวที่ทำให้มีภาวะซีด เช่น เป็นธาลัสซีเมีย หรือ ภาวะขาดธาตุเหล็ก ภาวะขาดวิตามินบีสิบสองค่ะ

    ความผิดปกของหูชั้นใน ทำให้มีน้ำในหูไม่เท่ากันก็จะมาด้วยอาการวิงเวียน ได้ค่ะ

    ภาวะความดันโลหิตต่ำก็เป็นได้ค่ะ และการลุกนั่งเร็วเกินไปทำให้มีปัญหาความแตกต่างของความดันโลหิตมากเกินไปทำให้หน้ามืดได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องหาสาเหตุว่ามีปัญหาเรื่องไทรอยด์เป็นพิษร่วมด้วยหรือไม่

    อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ อาจจะต้องตรวจเลือดเกี่ยวกับไทรอยด์ฮอร์โมน หรือ ดูความเข้มข้นเลือดค่ะ