• อาการแบบนี่แท้งไมคับ

  •  เอก' เกอร์
    สมาชิก
    คือตอนนี้แฟนผมซึ้งได้ตั้งครรภ์ประมาณ1เดือนกว่าๆคับ แล้วมาตอนนี้เธอมีอาการปวดท้องน้อยมากแล้วเลือดไหลเหมือนเมนมาแบบนี่แท้งไมคับ. เพราะเลือดที่ไหลออกมาเหมือนจะยุช่วงที่ปจดเธอมาคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอก' เกอร์

    การที่ สงสัย ภาวะการตั้งครรภ์ ที่อาจมีภาวะเเทรกซ้อน เรื่องการเเท้งนั้น แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เนื่องจากการที่เคยตรวจแล้วว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เเน่นอนจากการตรวจปัสสาวะ เเล้วต่อมามีเลือดออก เป็นไปได้ค่อนข้างมาก ที่ว่าอาจมีการเเท้งเกิดขึ้น ซึ่งการแท้งมีหลายแบบ ทั้งการแท้งคุกคาม ซึ่งคือการที่มีเลือดออก แต่ว่าถุงการตั้งครรภ์ยังอยู่ เเละสามารถดำเนินการตั้งครรภ์ต่อไปได้

    หรือเป็นการแท้งครบ ที่ไม่มีถุงการตั้งครรภ์ในมดลูกแล้ว นอกจากนั้น ยังอาจเป็นการแท้งไม่ครบที่ยังเหลือชิ้นส่วนของการตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งอาจต้องอาศัยการขูดมดลูกต่อหลังจากที่เลือดออก

    แต่ที่แนะนำให้มาตรวจคือ นอกเหนือจากการแท้ง การที่มีเลือดออกในขณะที่มีการตั้งครรภ์ ยังต้องมาตรวจเพื่อให้มีความแน่ใจว่าไม่ใช่ท้องนอกมดลูกค่ะ ซึ่งจะถือว่าเป็นภาวะอันตรายที่ต้องได้รับการรักษาค่ะ

    ดังนั้น เเนะนำมห้มาตรวจภายใน ร่วมกับการทำอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินตำเเหน่งถุงการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งถ้าคำตอบไม่ชัดเจน อาจต้องเจาะเลือดเพื่อดูฮอร์โมนการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ