• ประจำเดือนมาแล้ว แต่ตอนนี้ยังมีอาการคัดเต้านม เปรี้ยวปาก จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Jitsupa Maneelam
    สมาชิก
    คือประมาณวันที่9มีนาได้มี พสพ.เเฟนไม่เสร็จเรยถอดถุงยางมาปล่อยนอกเเล้วหลังจากนั้นเราก็ไม่ได้มีเพศสัมพันกันอีกจนครบรอบประจำเดือนประจำเดือนเลื่อนมา5วันเรยตรวจฉี่ขึ้นขีดเดียวพอวันที่6ประจำเดือนก็มาตรงกับวันที่3เดือนเมษานี้มีประจำเดือน3-4วันหลังหมดประจำเดือนวันเเรกมีอาการคัดเต้านมเจ็บจี๊ดๆเเปล๊บๆมีน้ำลายเปรี้ยวๆสอปากอยู่ตลอดปวดหลังเหมือนก่อนมีประจำเดือนจนวันนี้วันที่12เเล้วก็ยังมีอาการอยู่ค่ะจะท้องไหมคะกลัวท้องเเต่ตรวจฉี่ไม่เจอค่ะหมอ
    Jitsupa Maneelam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jitsupa Maneelam

    ประจำเดือนคือการที่เยื่อบุผนังมดลูกหลุดลอกออกมาจากระดับฮอร์โมนที่ลดต่ำลงในช่วงปลายรอบเดือน เป็นการบ่งบอกว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา ถ้าเลือดที่ออกมาในช่วงต้นเดือนเมษาเป็นเลือดประจำเดือนจริง คือมาตรงรอบที่ควรมา ประมาณ 21-35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน มาแค่ 3-7 วันแล้วหยุด และไม่มีอาการผิดปกติหรือเลือดออกเพิ่มเติมหลังจากนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดจากสาเหตุอื่นเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง เลือดออกจากเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อันนี้ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ถ้าไม่แน่ใจในผลการตรวจและมีอาการผิดปกติเช่นเลือดออกจากช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการตรวจการตั้งครรภ์ อาการอื่นๆที่กล่าวมานั้นไม่เฉพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์คือสามารถเกิดในภาวะอื่นได้เช่นกัน

    แนะนำมีเพศสัมพันธ์โดยการป้องกันทุกครั้งด้วยการใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมถ้ายังไม่ต้องการมีบุตร