• คุณแม่อายุ 43 ปี มีอาการเเน่นหน้าอก อาเจียนออกมามีเลือดปน เป็นอาการอะไร

  • สวัดดีครับ เเม่ผมอายุท่าน43 มีอาการประมาณนี้ครับ 1.เเน้นหน้าอกตรงระหว่างกลางอก 2.เวลาเเน้นหน้าอกจะลามไปที่หลังเเน้นตรงหลัง 3.จะมีอาการคล้ายอยากจะเจี่ยน พอจะเจียนออกมาจะมีคราบเลือดครับ
    คมกฤษ อุทธัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คมกฤษ อุทธัง

    อาการแน่นอกอาจเกิดจาก

    - เจ็บจากมีหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารมีแผล ในกรณีนี้อาจทำให้มีอาเจียนเป็นเลือดร่วมด้วยได้

    - เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    - เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    - เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย

    - เจ็บจากมีการฉีกขาดของเส้นเลือดในช่องอก

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เนื่องจากอาการอาเจียนเป็นเลือดเป็นอาการอันตราย ต้องรีบหาสาเหตุแล้วแก้ไขทันที จากอาการตอนนี้ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเจ็บหน้าอกจากอะไร คงต้องตรวจร่างกายและทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ที่รพ.ถ้ายังเจ็บหน้าอกเรื้อรัง และเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา มีหอบเหนื่อยร่วมด้วย

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ๆ หรือมันๆ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนในเบื้องต้นได้