• มีอาการไอมาเดือนนึงแล้ว วันนี้อยู่ดีๆก็เจ็บหน้าอก หายใจลึกไม่ได้ เป็นอาการอะไร

  •  Nutdanei Kittirum
    สมาชิก
    มีอาการไอมาได้ประมาณ1เดือนแล้วค่ะรับยามากิน อาการเริ่มดีขึ้น แต่เย็นนี้อยู่ๆก้อรู้สึกเจ็บหน้าอกขึ้นมาค่ะ มันเจ็บแปลบๆ แต่จะเจ็บมากเวลาขยับตัว หรือหายใจค่ะ ต้องนั่งพิงหมอนเอาไว้นอนราบไม่ได้เลยค่ะ หายใจลึกๆไม่ได้เลยค่ะไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร
    Nutdanei Kittirum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutdanei Kittirum

    อาการไอมากเจ็บหน้าอก อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอมากๆได้ อาจมีจุกคอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    หรือเจ็บหน้าอกจากสาเหตุอื่นเช่นเรื่องกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ เป็นต้น

    ถ้าสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก อาจเกี่ยวกับเรื่องของปอดได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่