• คุณพ่ออายุ 80ปี เจ็บหน้าอกเรื้อรัง และเคยตรวจพบว่ามีหลอดเลือดแดงโป่งพองในท้อง มีวิธีรักษาไหม

  •  Radchaneekon Poonpa
    สมาชิก

    ขอปรึกษาคุณหมอหน่อยคะ คุณพ่อดิฉันอายุ 80ปี มีอาการเจ็บหน้าอกจะเป็นวันเว้นวัน หรือวันละ2ครั้งคะ นั่งพักสักครู่และกินน้ำลงไปก็หายแต่ก็มีครั้งที่เจ็บแล้วไม่หายต้องไป admit ก็มีคะ หลังจากนั้นคุณหมอก็พบว่าคุณพ่อเป็นหลอดเลือดแดงโป่งพองในช่องท้องขนาด 4.5 ซม ให้กินยาละลายไขมันและนัดดูอาการ1ปี และยังเป็นถุงลมโป่งพองและมีโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังพ่วงมาอีก ซึ่งโรคเหล่านี้คุณหมอได้ให้ยาคุณพ่อมากินและพ่นเพื่อรักษาตัวแล้ว แต่อาการเจ็บหน้าอกของคุณพ่อไม่ดีขึ้นเลยคะ ยังมีอาการเจ็บเหมือนเดิม ไม่รู้ว่าอาการเจ็บเหล่านี้มาจากโรคทั้งหลายของคุณพ่อไหมแล้วกินยารักษาตัวแล้วไม่หายเจ็บหรือคะ คืออยากมีวิธีที่เวลาเจ็บแล้วมีทางแก้ให้หายเจ็บได้หรือไม่คะ

    Radchaneekon Poonpa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Radchaneekon Poonpa

    อาการเจ็บหน้าอกเกิดได้จาก

    1.เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    2.เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    3.เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย

    4.เจ็บจากสาเหตุภายในช่องท้องแล้วเป็นการเจ็บแบบร้าวมาที่อก เช่นหลอดเลือดแดงโป่งพองในช่องท้อง ซึ่งคงต้องมีขนาดใหญ่พอสมควรจึงจะทำให้มีอาการปวดร้าวมาที่อกได้ เข้าใจว่าถ้าแพทย์ยังไม่ได้ทำอะไรและนัดดูอาการอีก 1 ปีน่าจะเป็นหลอดเลือดแดงโป่งพองที่ไม่ใหญ่พอจะทำให้เกิดอาการ หรือเกิดอันตรายจนต้องผ่าตัดทันทีค่ะ

    จากอาการตอนนี้ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเจ็บหน้าอกจากอะไร คงต้องตรวจร่างกายและทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ที่รพ.ถ้ายังเจ็บหน้าอกเรื้อรัง และเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา มีหอบเหนื่อยร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาทุกชนิดตามที่แพทย์สั่งสม่ำเสมอค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้มีโรคประจำตัวที่ควบคุมไม่ได้จนเกิดภาวะแทรกซ้อนเช่นหลอดเลือดอุดตันในหัวใจหรือสมองตามมา หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก และกลับไปพบแพทย์เรื่องหลอดเลือดแดงโป่งพองตามนัดเพื่อติดตามอาการค่ะ