• ปวดหลังแถวบั้นเอว ร่วมกับท้องอืดเป็นโรคอะไร

  •  Orapan Kaekratoke
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บแบบเสียวแปร๊บรื้อรังตรงบั้นเอว  แถมท้องป่องโดยป่องแข็งตั้งแต่ใต้อกลงไปถึงท้องน้อย เวลายืนตรงนานๆ หลังจะแข็ง และทานอาหารเสร็จจะมีอาการท้องอืดร่วมด้วย ไม่สบายตัวมากๆ ค่ะ รบกวนถาม 2 คำถามนะคะ
    1. สาเหตุจากอาการแบบนี้ เกิดจากอะไร

    2.ถ้าไปพบแพทย์จะต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านไหน

    ขอบพระคุณค่ะ

    Orapan Kaekratoke  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    เนื่องจากอาการที่เล่ามายังไม่ชัดเจนจึงไม่เพียงพอต่อการให้คำแนะนำได้ค่ะ

    ไม่ทราบว่าอาการดังกล่าวเป็นมานานเท่าไรแล้วค่ะ ปวดบริเวณส่วนใดของบั้นเอว ซ้าย ขวา ตรงกลาง มักเป็นตอนทำกิจกรรมใด ปัจจัยใดทำให้อาการดีขึ้น ปัจจัยใดทำให้อาการแย่ลง ทานยาหรือได้ไปหาหมอมาแล้วหรือไม่ มีอาการใดร่วมอีกบ้างคะ

    กรณีต้องการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแนะนำให้ไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนค่ะ เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจเบื้องต้นว่าอาการของคุณน่าจะเป็นโรคอะไร เมื่อแพทย์ตรวจแล้วเห็นควรว่าต้องส่งให้แพทย์เฉพาะทาง แพทย์จะแจ้งกับผู้ป่วยอีกครั้งค่ะ