• น้องอายุ 3ขวบครึ่ง จะมีอาการไม่อยากทานอาหารที่โรงเรียน พอจะถึงเวลาทานข้าวที่โรงเรียนก็จะอาเจียน ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ น้องอายุ 3ขวบครึ่ง จะมีอาการไม่อยากทานอาหารที่โรงเรียนพอจะถึงเวลาทานข้าวที่โรงเรียน ก้อจะอ้วกค่ะ วันนึง 1 รอบ บ้าง 2 รอบบ้าง แม่ห่อข้าวไปให้ที่โรงเรียน ก้อยังเป็นอยู่ค่ะ รบกวนปรึกษาวิธีแก้ไขค่ะ อยู่ที่บ้านกินได้ปกติ ไม่มีอ้วก ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ
    ฐิติพร ขอเทียม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฐิติพร ขอเทียม

    อาการไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -มีแก๊ซในทางเดินอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ

    -ถ้าเป็นเฉียบพลัน อาจเกิดจากการติดเชื้อหรืออักเสบในทางเดินอาหารเช่น ลำไส้อักเสบ หรือไส้ติ่งอักเสบ

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    อาการอันตรายที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น มีอาการแสบท้องมาก เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆถ้ามีการอาเจียน รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และควรกินให้ตรงเวลา