• มีตกขาวสีเหลืองเขียวกลิ่นเปรี้ยวบ่อย ปวดท้องน้อย เลือดออกเวลาปั่นจักรยาน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Ffoonn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ27 คือเคยมีตกขาวสีออกเหลืองเขียวกลิ่นเปรี้ยวบ่อย บางครั้งทีมีเลือดปนมานิดหน่อยเวลาปั่นจักรยานหรือทำอะไรโลดโผน ประจำเดือนปกติ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่เมื่อประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อน รู้สึกมีอาการไทยรอยด์ 4-5 วันมานี้รู้สึกปวดท้องน้อย แต่ก่อนหน้านี้ไม่เคยปวดมาก่อน มีโอกาศเป็นมะเร็งไหมคะหรือเป็นเพราะไทอยด์

    สวัสดีค่ะ คุณ Ffoonn,

                       การมีกิจกรรมที่โลดโผนหรือปั่นจักรยานที่รุนแรง อาจทำให้เยื่อบุช่องคลอดมีการฉีกขาดได้เล็กน้อย  และทำให้มีเลือดออกเล็กน้อยแบบซึมๆได้ ซึ่งมักจะหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน หากไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาอีกเรื่อยๆ และประจำเดือนยังคงมาเป็นปกติ ก็ไม่ถือว่าอันตรายแต่อย่างใด

                         สำหรับตกขาว หากมีปริมาณที่มากขึ้นผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็นรุนแรงคล้ายคาวปลา จึงจะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ เป็นต้น แต่หากไม่ได้มีปริมาณมาก และไม่ได้มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร บางครั้งการทานอาหารที่มีกลิ่นเหม็นหรือทานยาบางชนิด ก็อาจส่งผลให้ช่องคลอดและตกขาวมีกลิ่นที่แปลกไปได้

                          ส่วนอาการปวดท้องน้อย หากไม่ได้เกิดขณะมีประจำเดือนมา ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีท้องผูก ลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาะอักเสบ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ เป็นต้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                          สำหรับโรคไทรอยด์นั้น หากหมายถึงไทรอยด์เป็นพิษ จะมีอาการสำคัญคือ มีน้ำหนักลด ใจสั่น เหงื่อออก เหนื่อยง่าย นอนหลับยาก ถ่ายอุจจาระบ่อย ประจำเดือนมาผืดปกติ คือมักจะขาดหายไป หรือนานๆ มาสักครั้ง เป็นต้น มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยค่ะ

    Ffoonn  Ffoonn
    สมาชิก
    ช่วยแนะนำยาเกี่ยวกับตกขาวหน่อยได้มั้ยคะ ตกขาวมาไม่มากแต่บางครั้งมีเลือดปน 1-2วันก็หายไป

    หากตกขาวไม่ได้มีปริมาณมาก และไม่ได้มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร ไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรค่ะ

    สำหรับเลือดที่ปนออกมา หากเกิดหลังจากทำกิจกรรมที่โลดโผน ก็น่าจะเกิดจากการที่เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งมักจะหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน ไม่ต้องใช้ยาอะไรเช่นกัน แต่หากยังคงมีเลือดกะปริดกะปรอยออกมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้ทำกิจกรรมที่โลดโผนแล้ว แนะนำควรไปพบสูตื-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    Ffoonn  Ffoonn
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะ
    Ffoonn  nantaporn.27
    สมาชิก
    คุณหมค ถ้าตกขาวมาทุกวันนี่ผิดปกติมั้ยคะ คือเป็นสีขาว ใสบ้าง ข้นบ้างไม่มีกลิ่นคะ ไม่คัน แต่มาทุกวัน มาเยอะต้องใส่แผ่นอนามัยแผ่นเล็กทุกวันเป็นมานานแล้วไปหาหมอเค้าให้ยาสอดกับยากินมา พอยาหมดก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมคะ