• มีอาการไอ หายใจไม่อิ่ม พอนอนเหมือนมีอะไรติดคอ เดินขึ้นบันไดเหนื่อย เป็นอาการของอะไร

  •  Mmelody1106
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการ 2-3 วันแล้ว คือมีอาการไอเจ็บคอ รู้สึกหายใจไม่เต็มปอด พอนอนจะหายใจได้ยากเหมือนมีอะไรติดในคอ แล้วพอหลังจากเดินขึ้นบันไดจะมีอาการเหนื่อยหายใจลำบาก หนูอยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณMmelody1106

    อาการหายใจยาก หรือ อาจจะไม่เต็มปอด หลังจากมีอาการไอ เจ็บคอ คงดูเรื่องของการติดเชื้อที่หลอดลมค่ะ ซึ่งถ้ามีเรื่องของเสหะ อาจจะทำให้หลอดลมไวกว่าปกติได้ค่ะ ทำให้หลอดลมตีบ จะทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก หายใจได้เหมือนไม่เต็มที่ต้องพยายามหายใจเข้าแรงๆ ค่ะ ซึ่งพบได้บ่อยค่ะ

    นอกจากนี้ต้องดูว่าเคยมีประวัติเรื่องของหอบหืดร่วมด้วยหรือไม่ค่ะเพราะถ้ามีประวัติโรคประจำตัวเป็นหอบหืดการติดเชื้อจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการตีบของถุงลมได้ค่ะ ทำให้แน่นหน้าอกได้ค่ะ

    ภาวะอื่นๆ ที่ต้องคิดถึงคือ เรื่องของการมีปัญหาระหว่างการนอน เช่น มีเรื่องของการหยุดหายใจระหว่างที่นอนหลับ ทำให้มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย และง่วงซึมกลางคืนได้ค่ะ

    นอกจากนี้ภาวะกรดไหลย้อนยังต้องคิดถึงด้วยค่ะ เพราะถ้าเป็นมาก อาจจะมีเรืองของการไหลของกรดขึ้นมาถึงหน้าอกได้ค่ะ ทำให้หายใจลำบากได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ