• อาการหัวปูดโน ตรงหน้าผากด้านซ้าย ปล่อยเอาไว้ยังปูดโนอยู่มีวิธีรักษายังไงบ้างครับ

  •  Narongrit kachinrat
    สมาชิก
    อาการหัวโน ตอนแรกก็เล่นๆกับเพื่อนแล้วหัวก็ไปชนกับปูนผนังห้องแล้วหัวก็โน แต่ก็ไม่ได้รักษาอะไรปล่อยไว้เฉยๆแต่ก็ไม่ได้เจ็บปวดหรือมีอาการอะไร ก็แค่หัวปูดขึ้นมาประมานครึ่งของลูกปิงปองได้ครับ แต่มันก็ค่อยยุบไป แต่ก็ไม่ได้หายทีเดียวนะครับ ก็ปล่อยผ่านมาประมาน 3-4ปี ก็ยังปูดอยู่ แต่ก็ลดลงมากแล้ว แต่เวลาเอามือลูบๆจับดู ก็เป็นก้อนเล็กๆอยู่ ปูดขึ้นมานิดเดียวครับ ประมาน2-3ซ.ม.ครับ แล้วอยู่ๆก็เดินไปชนกับเสาเหล็กอีกครั้ง ชนเข้าที่เดิม ที่เคยปูดโนอยู่แต่ก่อนแล้ว ก็ทำให้หัวปูดขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่มาก ปูดขึ้นมาประมาน3-4ซ.ม.ได้ แต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บหรือมีอาการผิดปกติอะไร แค่หัวปูดโนขึ้นมาจับดูก็เหมือนเป็นอะไรแข็งๆอยู่ ถ้าไม่สังเกตก็จะดูไม่ค่อยรู้ แต่ก็ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ ทุกวันนี้ก็ไว้ผม เอาผมมาปิดๆบังๆไว้ที่หน้าผาก เวลาออกไปไหนมาไหนรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ อยากถามหมอว่า นานๆไปจะมีผลเสียอะไรบ้างครับ และมีการรักษาเบื้องต้นหรือการรักษาอย่างอื่นยังไงบ้างครับ โดยการรักษาได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล เพราะไม่ได้มีอาการเจ็บปวดหรืออาการใดๆ แค่หัวปูดโนตรงที่หน้าผาก และก็ยังปูดโนอยู่ จะทำยังไงให้หัวปูดโนหายไปหรือลดลงบ้างครับหมอช่วยแนะนำหน่อยครับ ขอบพระคุณ คุณหมอมากครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Narongrit Kachinrat  การที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ทำให้มีการฉีดขาดของเส้นเลือดค่ะ ทำให้มีเลือดคั่งอยู่ได้ค่ะ ในช่วงแรกอาจจะมีอาการบวมเขียวช้ำได้ค่ะ แต่ต่อไปส่วนใหญ่จะดีขึ้นหายไปเองได้ค่ะ และการรักษาตัวเองของแผลจะทำให้มีการสร้างผังผืดขึ้นมาได้ค่ะ ประกอบกับบริเวณศีรษะจะมีเส้นเอ็นกล้ามเนื้อที่ใหญ่และกล้ามเนื้อบางค่ะ ทำให้มีลักษณะการผิดรูปขึ้นมาได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีก้อนชัดเจนคงยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ ให้สังเกตุไปก่อนค่ะ แต่ถ้าคล้ำได้ก้อนชัดเจน อาจจะเป็นเรื่องของก้อนไขมันได้ค่ะ เมื่อจากการรักษาแผลของร่างกาย อาจมีการสะสมของไขมันได้ค่ะ ถ้ามีก้อนชัดเจนแนะนำพบศัลยกรรรมค่ะ ถ้าเป็นไปได้ลองใช้เรื่องของการประคบร้อนประคบเย็นก่อนก็ได้ค่ะ ยังไม่จำเป็นต้องรับประทานยาอะไรค่ะ แต่ให้สังเกตุค่ะ