• หลังหยุดฉีดยาคุม ต่อมามีเลือดออกกระปริบกระปรอย ฝังเเร่รักษาไทรอย เกิดจากอะไร

  •  sssppp
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมเพื่อรักษามะเร็งไทยรอยด์คะ หมอนัดฉีดครั้งที่3วันที่9กุมภาแต่ไม่ได้ไปเพราะจะเลิกฉีดแล้วคะ หลังจากนั้นก็ไม่มีเลือดกระปริบกระปรอยพักนึง แล้วก็มามีเป็นสีดำสีนำ้ตาล พอเข้าเดือนมีนาก็เป็นสีนำ้ตาลสีแดง ก่อนหน้านั้นก็มีเลือดออกตลอดทุกวัน ต้องเปลี่ยน2แผ่นตลอด ตั้งแต่เกือบปลายเดือนกุมภาจนถึง15มีนา คือมีเลือดออกตลอด หลังจากนั้นมีเพศสัมพันวันที่15ใส่ถุงยาง ก่อนไปกลืนแร่วันที่16 จากนั้นเลือด ก็ไม่มาอีกเลย เป็นผลข้างเคียงของยาคุม ที่ยังเหลืออยู่ หรือ เลือดที่ไหลมานี้ เป็นประจำเดือนแล้วคะ หรือเกิดจากการกลืนแร่ เลยทำให้หยุดไหล หรือเพราะมีเพศสัมพันธ์

     สวัสดีค่ะ คุณ sssppp

    การที่เลือกคุมกำเนิด โดยวิธีการฉีดยาคุม หลังจากการฉีดยา ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่บรรจุในยาฉีด จะทำหน้าที่ในการ ยับยั้งการตกไข่ ร่วมกับทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงค่อนข้างมาก ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกกระปริบกระปรอยระหว่างการใช้ยาได้ค่ะ

    ดังนั้น หลังจากที่หยุดฉีด ร่างกายจะพยายามปรับตัว เพื่อให้กลับมาตกไข่ เเละมีประจำเดือนตามเดิมภายใน 1-6 เดือน ดังนั้น การที่มีเลือดออกกระปริบกระปรอย อาจเป็นไปได้ค่ะ ว่าเป็นผลจากการที่หยุดยาคุมเเล้วร่างกายกำลังปรับตัว อย่างไรก็ตาม การที่มีเพศสัมพันธ์ ถึงเเม้ว่าสวมถุงยางอนามัย ก็อาจต้องระวังความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ด้วย เนื่องจากอาจมีการรั่ว เเตก หรือหลุดของถุงยางอนามัยได้

    ทั้งนี้ ถ้ามีเลือดออกกระปริบกระปรอย หรือประจำเดือนไม่มา อาจต้องลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำให้มาตรวจภายในกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจาก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การติดเชื้อที่โพรงมดลูก ติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก หรือ การไม่ตกไข่ เพื่อจะได้หาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ

    อย่างไรก็ตามการกลืนเเร่ไม่เกี่ยวข้องกับเลือดออกผิดปกติค่ะ เเต่การกลืนเเร่ควรคุมกำเนิดต่อค่ะ เนื่องจากแร่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ช่วงเเรกๆได้ค่ะ

    sssppp  sssppp
    สมาชิก
    แต่ครั้งที่แล้วก็เป็นแบบนี้คะ ไม่มีเลือดในช่วงกลืนแร่ พอผ่านมาอาทิตย์นึงก็มี จะลองถามแฟนดูคะว่าได้มีการรั่วไหลของถุงยางไหมแต่ ถุงยางไม่ได้หลุดแน่นอนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sssppp

    การที่เลือกคุมกำเนิด โดยวิธีการฉีดยาคุม หลังจากการฉีดยา ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่บรรจุในยาฉีด จะทำหน้าที่ในการ ยับยั้งการตกไข่ ร่วมกับทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงค่อนข้างมาก ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกกระปริบกระปรอยระหว่างการใช้ยาได้ค่ะ

    ดังนั้น หลังจากที่หยุดฉีด ร่างกายจะพยายามปรับตัว เพื่อให้กลับมาตกไข่ เเละมีประจำเดือนตามเดิมภายใน 1-6 เดือน ดังนั้น การที่มีเลือดออกกระปริบกระปรอย อาจเป็นไปได้ค่ะ ว่าเป็นผลจากการที่หยุดยาคุมเเล้วร่างกายกำลังปรับตัว อย่างไรก็ตาม การที่มีเพศสัมพันธ์ ถึงเเม้ว่าสวมถุงยางอนามัย ก็อาจต้องระวังความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ด้วย เนื่องจากอาจมีการรั่ว เเตก หรือหลุดของถุงยางอนามัยได้

    ทั้งนี้ ถ้ามีเลือดออกกระปริบกระปรอย หรือประจำเดือนไม่มา อาจต้องลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำให้มาตรวจภายในกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจาก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การติดเชื้อที่โพรงมดลูก ติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก หรือ การไม่ตกไข่ เพื่อจะได้หาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ

    อย่างไรก็ตามการกลืนเเร่ไม่เกี่ยวข้องกับเลือดออกผิดปกติค่ะ เเต่การกลืนเเร่ควรคุมกำเนิดต่อค่ะ เนื่องจากแร่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ช่วงเเรกๆได้ค่ะ