• มีอาการเวียนหัวหลังลุกขึ้นยืนหรือมองที่ต่ำ เป็นมาหลายวันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  SUPALUK RATCHAARSA
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัว บ้านหมุน หน้ามืด หลังจากลุกขึ้นยืนหรือก้มมองที่ต่ำค่ะ เป็นมาหลายวันแล้ว ทำยังไงดีคะ
    SUPALUK RATCHAARSA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SUPALUK RATCHAARSA

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณี เวียนศีรษะ คลื่นไส้

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    แนะนำการเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่กลิ่นไม่แรงไม่ทำให้คลื่นไส้มากขึ้น รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้

    หากมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป หรือมีหน้ามืดวูบ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม