• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่ง กินยาคุมฉุกเฉิน 14 วันต่อมามีเลือดออก เป็นเลือดอะไร เลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่

  •  user123
    สมาชิก

    ผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 10 ของรอบเดือน แบบไม่มีการป้องกัน แต่ไม่มีการหลั่งใดๆ

    หลังจากมีเพศสัมพันธ์ 7 ชั่วโมงก็ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก และเม็ดที่ 2 อีก 12 ชั่วโมงถัดมา

    ซึ่งวันที่ 24 ของรอบเดือนมีเลือดออกมาสีน้ำตาลเล็กน้อย และวันที่ 25 ของรอบเดือน(วันนี้) ก็มี เลือดสีน้ำตาล (แต่แดงขึ้น) ออกมาอีก มากกว่าครั้งแรก แต่ไม่เท่าเมนปกติ

    พอจะระบุได้ไหมครับว่า

    1. เลือดที่ออกมานี้เป็น เลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน หรือ เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

    2. เลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยา และ เลือดล้างหน้าเด็ก จะมีลักษณะอย่างไรครับ เช่น ปริมาณ สี กำหนดวันที่จะมีเลือด ระยะเวลาที่จะมีเลือด

    ขอบคุณคุณหมอมากๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ user123,

                          หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มี และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายใน 7 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 95% ดังนั้นโดยรวมแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์แทบไม่เกิดขึ้นค่ะ

                          1. หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 และมัเลือดออกมาในวันที่ 24 เลือดดังกล่าวไม่น่าจะเป็นผลของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งหากในรอบเดือนที่แล้ว มาในช่วงวันใกล้เคียงกันนี้ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนมากกว่า

                          2. เลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก) ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน ดังนั้นหากมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 14 วันแล้ว จึงอาจไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็ก เลือดล้างหน้าเด็กนั้นมักจะมีปริมาณที่น้อย ไม่เยอะจนต้องใส่ผ้าอนามัยแบบปกติ สีออกแดงจางๆ ไม่เข้มเหมือนประจำเดือน และเลือดจะออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                        ส่วนเลือดที่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน มักออกภายในช่วง 7 วันหลังกินยา เลือดที่ออกอาจมีปริมาณน้อยจนถึงมากได้ และจะออกได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน

    user123  user123
    สมาชิก

    ขอบคุณมากๆครับผม