• ฝังยาคุมชนิด 3 ปี ตั้งแต่ มิ.ย. ปีที่แล้ว เดือนก.พ. ประจำเดือนมาทุกวัน กินยาปรับฮอร์โมนก็ดีขึ้น ไม่กินก็เหมือนเดิม เกิดจากอะไร

  •  pp12345
    สมาชิก
    ฝังยาคุมชนิด 3 ปี ตั้งแต่ มิ.ย. ปีที่แล้ว (พ.ศ.61) กลางเดือน ก.พ. 62 ประจำเดือนทาทุกวัน เป็นแบบเลือดออกมาเลยค่ะ หลังๆมาเลือดออกน้อยลง แต่ก็ยังออกอยู่ จึงปรึกษาหมอ และได้รับยาปรับฮอร์โมน estromon มาทาน 2 สัปดาห์ ระหว่างทานยา อาการดีขึ้น ไม่มีประจำเดือน แต่หลังจากยาหมด หยุดทาน เลือดก็กลับมาไหลอีกรอบค่ะ ถ้ากินยาปรับฮอร์โมนต่อ (ไปซื้อมากินเอง) แล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ยคะ แล้วอาการนี้จะหายภายในปีแรกแบบปกติมั้ยคะ ถ้ากินยาปรับฮอร์โมน ขอบคุณค่า

    สวัสดีค่ะ คุณ pp12345

    มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ pp12345 เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการเลือดออกผิดปกตินี้ได้นะคะ

    แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาจากแพทย์จะเหมาะสมกว่านะคะ