• อาการหลังประจำเดือน

  •  katoon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ เป็นประจำเดือนที่มาปกติแต่มีน้อยกว่าปกติและสีเข้มด้วย แล้วตอนนี้หายเป็นประจำเดือนมา 5วัน  ยังเจ็บหัวนมไม่หาย  ซึ่งเจ็บตั้งแต่ก่อนประจำเดือนมา  และเริ่มมีปวดท้องน้อยหน่วงๆร่วมด้วยแต่เป็นๆหายๆสลับกันค่ะ  อยากรู็ว่าผิดปกติอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะคุณ katoon

    อาการคัดตึงเต้านม หรือ ปวดท้องน้อย หลังการมีประจำเดือนเป็นได้ค่ะ เพราะเกิดจากความอ่อนเพลีย การเสียเลือด และการปรับตัวของระดับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะมีอารมณ์แปรปรวนได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามต้องถามก่อนว่าคุณได้เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ถ้ารับประทานยาคุมอาจจะเป็นผลของยาก็ได้ค่ะ

    แนะนำให้สังเกตุอาการก่อนค่ะ

    ถ้ามีอาการไข้ มีหนองออกจากหัวนม หรือ มีอาการตกขาวผิดปกติ เช่น เป็นสีเขียวเหลือง

    ปัสสาวะแสบขัด แนะนำพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจจะมีการติดเชื้อได้ค่ะ

    katoon  katoon
    สมาชิก
    ไม่ได้ทานยาคุมค่ะ. เลยอยากถามคุณหมออีกว่า ซึ่งช่วง5วันก่อนเป็นประจำเดือน ในช่วงนั้นมี พสพ. ไม่ได้ป้องกัน และไม่นานไม่ได้หลั่งด้วย ซึ่งคิดว่าอยู่ในช่วงหน้า7หลัง7 อาการที่ปรึกษาไปข้างต้นเลยทำให้คิดมาก ซึ่งน่าเป็นห่วงมั้ยคะ

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่มีการหลั่งภายในช่องคลอด หรือไม่ได้สัมผัสน้ำเชื้อ คือไม่มีเชื้ออสุจิเข้าไปในช่องคลอดก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ

    ให้รอสังเกตุอาการก่อนนะค่ะ  ไม่คิดว่าจะมีการตั้งครรภ์ค่ะ