• ฉีดยาคุมแบบเดือนละ 1 ครั้งมา 1 ปี หยุดฉีดยาแล้วประจำเดือนยังไม่มา 2 เดือนแล้ว มีเวียนหัวบ่อย ตรวแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  nitta18
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้วหลังจากที่เลิกฉีดยาคุมกำเนิด ดิฉันฉีดยาคุมแบบเดือนล่ะ1ครั้งเป็นเวลาประมาณ1ปี หลังจากคลอดลูกคนแรก เมื่อเลิกฉีดยาคุมประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว มีอาการวิงเวียนศีรษะบ่อยมาก ดิฉันซื้อแบบทดสอบตั้งครรภ์มาตรวจก็แสดงผล1ขีด(ไม่ท้อง) แต่มีอาการเวียนหัวบ่อยมากเลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรและอันตรายมากมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nitta18,

                            การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น โดยปกติเมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (ชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน) การทำงานของรังไข่จะกลับมาเป็นปกติภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ในบางราย อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ได้ ดังนั้น เมื่อการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น จึงยังไม่มีประจำเดือนมา

                            2. ผลจากยาฉีดคุมกำเนิดที่ฉีดต่อเนื่องมานาน อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงยังไม่มา ซึ่งการที่เยื่อบุโพรวมดลูกจะกลับมาเป็นปกติ อาจต้องใช้เวลาซักระยะ

                            ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปก่อนค่ะ หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 6 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                            สำหรับอาการเวียนหัวบ่อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ร่างกายขาดน้ำ มีภาวะโลหิตจาง มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ เป็นต้น หรือหากมีอาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน อาจเกิดจากมีหูชั้นในอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) เป็นต้น

                         แนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากมีอาการเวียนหัวมาก อาจลองทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    nitta18  nitta18
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆ ค่ะคุณหมอ^^