• หลังการถูกเจาะตรวจน้ำไขสันหลังมา 3เดือน ยังคงมีอาการปวดแผล สอบถามสาเหตุ

  •  wallayakhanwate
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามอาการหลังจากเจาะไขสันหลัง คือว่าคุณแม่ได้เจาะไขสันหลังตรวจพบเชื้อแบคทีเรียและแพทย์ก็ได้ให้ยาฆ่าเชื้อเป็นเวลา 14 วัน ก็ได้กลับไปพักผ่อนที่บ้านแล้วผ่านไปประมาน 3 เดือน ทำไมคุณแม่ยังมีอาการปวดแผลบริเวณที่เจาะไขสันหลังอยู่ เป็นเพราะเดินบ่อยเป็นไปได้ไหมค่ะ มันต้องใช้เวลาด้วยไหมค่ะ หรือต้องรักษาตัวยังไงบ้างค่ะ
    สวัสดีค่ะ ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้หลังจากที่เจาะน้ำไขสันหลัง คือ อาการปวดบริเวณแผลที่เจาะ. การอักเสบติดเชื้อที่บริเวณแผล. อาการปวดศีรษะจากการลดต่ำของน้ำในไขสันหลัง. ซึ่งอาการมักเป็นหลังการเจาะน้ำไขสันหลังทันทีและคงอยู่ประมาณ 1-2สัปดาห์ค่ะ. **ดังนั้นจากที่คุณ wallayakhanwate เล่ามาคิดว่าระยะเวลาที่เป็นค่อนข้างนานค่ะ อาจต้องสืบค้นหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปวดหลัง. เช่น กระดูกสันหลังเสื่อม หมอนรองกระดูกทับเส้น กล้ามเนื้ออักเสบ เป็นต้น. ซึ่งเบื้องต้น สามารถใช้ยาแก้ปวดพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดลดการอักเสบ (NSAIDs) เพื่อบรรเทาอาการ และแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ