• เป็นตกขาวตลอด มีเลือดปนบ้าง หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Kanokwan Chananakhon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นตกขาวค่ะ เป็นตกขาวตลอดลักษณะของตกขาวหนูก็เป้นสีขาว บางครั้งก็เป็นสีเหลือง บางครั้งก็เป็นน้ำ บางครั้งก็เป็นก้อนค่ะ พักหลังๆมา มีเลือดปะปนอยู่ด้วยค่ะ ก่อนหน้านั้นหนูเคยมีอะไรกับแฟน แต่ก่อนหน้าจะมีอะไรกัน ประจำเดือนหนูไม่มาทัเดือนเลยค่ะ แต่พอมีอะไรกันเช้ามา ประจำเดือนหนูมาค่ะ เป้นเลือดสีแดงยุ 2-3 วันหลังจากนั่นก้อเป้นเลือดสีดำ หลังจากนั่นหนูก็เป้นตกขาว ปะปนเลือดมาเล้กๆน้อยๆ ค่ะ อยากทราบว่าอาการหนูมันเป็นยังไงค่ะ หนูจะท้องไหมค่ะ อาการแบบนี้ 😢

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanjana,

                     ตกขาวที่ปกติจะสีมีขาวหรือใส หรืออาจออกเหลืองเล็กน้อยได้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณอาจมากน้อยได้ตามแต่ละช่วงของรอบเดือน และไม่มีอาการอื่นร่วม ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีที่แปลกไป เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง มีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีปริมาณมากผิดปกติ หรือมีอาการแสบคันในช่องคลอด หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                 ดังนั้นหากมีตกขาวที่มีเลือดปนจะถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ติดเชื้อราในช่องคลอด การติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม  หรืออาจเกิดจากมะเร็งปากมดลูกก็ได้

                   แนะนำว่าหากยังคงมีตกขาวปนเลือด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง หรือมีเลือดออกกระปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                   สำหรับเรื่องการตั้งครรภ์มีหรือไม่นั้น หากเลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมาในปริมาณที่ต้องใส่ผ้าอนามัยและมานาน 2-3 วัน ก็น่าเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ