• กินยาคุมกำเนิดอยู่ เดือน ก.ย.นี้ประจำเดือนไม่มา มีคัดเต้านม เวียนหัว เกิดจากอะไร

  •  Kanokporn Aramsri
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนตั้งแต่วันที่3, 4, 5​ เดือนที่แล้วเป็นแค่3วันประจำเดือนจะมาแค่เว้นเดือนทุก3ครั้งแต่เดือนกันยายนยังไม่มาเลยแล้วรู้สึกนมคัดตึกมา3อาทิตแล้วรู้สึกเวลาไปโดนนมรู้สึกเจ็บเหนื่อยไงรู้สึกน่ามึนเวียนหัวจะอ้วกแต่ไม่คิดจะว่าจะท้องเพราะคุมกำเนิดด้วยห่วงไม่น่าจะท้องอยากรู้ว่าสาเหตุนี้เป็นอะไรค่ะ
    การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก 1 การตั้งครรภ์ เพราะยาคุมกำเนิด ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% 2 ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ โดยเฉพาะการทานยาต่อเนื่องนานๆ หรือยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ในเบื้องต้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ อาการเจ็บเต้านม เวียนหัว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด อดนอน หรือการกินยาหรือาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น