• อาการวิงเวียน

  • อยากทราบว่าอาการวิงเวียน มาจากอาการนอนไม่หลับ อย่างเดียวหรือมีข้อสงสัยโรคอื่นด้วยคะ ปกตินอนหลับ แต่พักหลังนอนไม่หลับเลย ทั้งๆที่ ไม่มีเรื่องกวนใจ และจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดีคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณพัณณ์วดี โดยปกติเราจะไม่รู้สึกวิงเวียนเพราระบบการทรงตัวของร่างกายประกอบด้วยการทำงานประสานกันของอวัยวะหลายส่วน โดยสมอง ตา และหูจะเป็นส่วนหลักในการช่วยรักษาสมดุลของร่างกายในท่าทางต่าง ๆ ดวงตาจะช่วยในการรับรู้สภาพแวดล้อมภายนอก กล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ จะช่วยในการรับรู้การเคลื่อนไหวแขน ขา และส่วนอื่นของร่างกาย รวมไปถึงการรับรู้การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งร่างกายผ่านทางประสาททรงตัวในหูชั้นในทั้ง 2 ข้าง ก่อนส่งสัญญาณไปที่สมองในการสั่งการร่างกาย เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับส่วนใดส่วนหนึ่งจากโรคต่าง ๆ หรือทำงานได้ไม่สอดคล้องกัน จึงทำให้ระบบการทรงตัวเสียไปชั่วขณะ  ทำให้เกิดอาการวิงเวียนได้

    สาเหตุของอาการเวียนหัว แตกต่างกันตามช่วงอายุและปัจจัยเสี่ยงค่ะ หากพื้นฐานสุขภาพของคุณพัณณ์วดีเป็นคนแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุที่ทำให้วิงเวียนได้ค่ะ

    ส่วนสาเหตุอื่นที่พบได้ คือ ภาวะโลหิตจาง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ โรคไมเกรน ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน ภาวะการเสียน้ำและเกลือแร่ ความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ความผิดปกติของหูชั้นในความผิดปกติทางระบบประสาท โรคทางระบบกล้ามเนื้อและประสาทสัมผัสส่วนปลาย

    เบื้องต้นอาจลองหาข้อมูลเพิ่มและปฏิบัติตัวเพื่อแก้ไขปัญหานอนไม่หลับได้ดังนี้ค่ะ https://www.pobpad.com/นอนไม่หลับ หากพบว่าอาการเวียนหัวรุนแรงขึ้น หรือเกิดความผิดปกติอื่นร่วมกับอาการเวียนหัว เช่น ความสามารถในการได้ยินเสียงลดลงหรือเกิดความผิดปกติ มีปัญหาในการพูด แขนขาอ่อนแรง หัวใจเต้นผิดปกติ เจ็บหน้าอก มีอาการชาตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หรือสาเหตุอื่นที่อธิบายไม่ได้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ