• วัคซีนวัณโรคในเด็กป้องกันวัณโรคปอดหรือไม่ ลูกเป็นหวัดบ่อย ไอเรื้อรังจะเป็นวัณโรคปอดหรือเปล่า

  • อยากสอบถามค่ะเด็กที่เคยได้รับวัคซีนแล้วมีโอกาสเป็นวัณโรคได้ไหมคะ และอาการไอมีเสมหะมานานเป็นปีแล้ว มีน้ำมูก เป็นหวัดบ่อย ไข้มีเป็นระยะ หายใจมีกลิ่นเหม็น ข้างหูมีต่อมโตน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองมั้ยคะแต่น้องไม่รุ้สึกเจ็บนะคะน่าจะมีโอกาสเป็นวัณโรคมั้ยคะ แล้วต้องตรวจแบบไหนถึงจะทราบผลที่แน่นอนที่สุดคะ

    น้ำตาล หวานสยอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้ำตาล หวานสยอง

    วัคซีนป้องกันวัณโรคที่รับในเด็กป้องกันวัณโรคชนิดรุนแรงและวัณโรคที่เยื่อหุ้มสมอง แต่ไม่ได้ป้องกันวัณโรคปอดค่ะ แต่จากอาการที่เล่ามาไม่ค่อยเหมือนอาการของวัณโรคปอดนะคะ ดูเป็นโรคทางเดินหายใจเรื้อรังเช่นพวกไซนัสอักเสบ หรือติดเชื้อแบคทีเรียในลำคอมากกว่าค่ะ แนะนำพาไปพบหมอเด็กให้ตรวจร่างกาย อาจบอกคุณหมอก็ได้ค่ะว่ากลัวลูกเป็นวัณโรค หมอเด็กอาจจะส่งเอ็กซเรย์ปอดดูเพิ่มเติมก็จะได้ทราบค่ะ