• อาการมือชา เกี่ยวกับโรคไทรอยด์ต่ำมั้ย

  • เมื่อตื่นขึ้นมาตอนดึกจะมีอาการมือชามีผลมาจากภาวะไทรอยด์ตํ่าไหมคะต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ

             อาการมือชาสามารถเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้ในผู้ป่วยที่มีปัญหาไทรอยด์ต่ำค่ะ โดยอาการชาเกิดมาจากเส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับค่ะ โรคยี้เองไม่ได้ร้ายแรงค่ะ แต่จะรบกวนชีวิตประจำวันเล็กน้อย เพราะผู้ป่วยมักจะมีอาการตอนกลางคืน ทำให้บางคนต้องตื่นกลางดึก สำหรับการรักษาเอง ถ้าเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ เมื่อเรารักษาไทรอยด์ฮอร์โมนจนกลับมาอยู่ในภาวะปกติแล้ว อาการของผู้ป่วยก็จะดีขึ้นค่ะ ทั้งนี้แนะนำให้ผู้ป่วยลองปรึกษากับแพทย์ที่ทำการปรัยาไทรอยด์ ในกรณีที่อาการไม่ดีขึ้นหลังจากที่ฮอรโมนอยู่ระดับปกติแล้วค่ะ