• หลังได้ยารักษาโรคแพนิค มีอาการมึนงงแต่ไม่มาก เกิดจากอะไร

  •  Sarawut Chinprayoon
    สมาชิก
    ก่อนหน้าผมเครียดจนเป็นโรคกระเพาะรักษาดีขึ้นแล้ว แต่มีอาการหันหน้าเร็วเปลี่ยนท่าเร็วแล้วใจสั่นหน้ามืด ไปหาหมอให้ยาคลายเครียดมากิน กินได้สักพักมีอาการมึนๆขมัยบ้างเบ้าตาบ้างแต่ไม่มาก ตาพร่า แล้วค่อยๆดีขึ้นแต่ไม่หายขาด มึนอ่อนๆตลอดวัน ไปหาจิตแพตย์หมอบอกเป็นแพนิค เลยให้ยามากิน แต่มีผลข้างเคียงนิดหน่อย เลนอยากถามว่า อาการมึนๆเบลอๆ เป็นผลมาจากเครียดสะสม หรือ เอฟเฟคของยาครับ
    Sarawut Chinprayoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sarawut Chinprayoon

    อาการเวียนศีรษะเคยตอบเบื้องต้นแล้วใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2-%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99-%E0%B8%97

    ส่วนอาการที่ถามมาเพิ่มเติมเรื่องมึนเบลอหลังได้ยารักษาโรคแพนิคนั้น โรคแพนิค (panic disorder) คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย การรักษาแพทย์อาจให้ยาในกลุ่มที่ระงับประสาท หรือมีฤทธิ์กดประสาทอ่อนๆ อาจทำให้มีอาการมึน เบลอ ง่วงซึมได้บ้าง หากมีอาการมาก ควรกินยาก่อนนอน

    หากมึนงงมากตลอดเวลา เป็นทั้งวัน ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพราะอาจต้องมีการปรับยา หากได้ขนาดยาที่มากเกินไป หรือเปลี่ยนเป็นกลุ่มยาที่มีผลข้างเคียงน้อยกว่า ร่วมกับหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ